คันจิ N5

คันจิ N5 หน้าตาเหมือนกัน (Part 1)

บทความโดย Eri Sensei

どうも!えりです!
สวัสดีค่ะ เอริเซ็นเซค่ะ ใกล้สอบวัดระดับเข้าไปทุกที เชื่อว่าทุก ๆ คนก็กำลังขยันอ่านหนังสือติวเนื้อหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อหาในส่วนที่ตัวเราเองอ่อนเป็นพิเศษยิ่งต้องติวให้ดีเลยใช่มั้ยคะ เซ็นเซเองก็มีจุดอ่อนที่คำศัพท์และคันจิค่ะ แต่คำศัพท์จะอ่อนกว่าคันจิซะอีก เพราะว่าต้องอาศัยการท่องจำล้วน ๆ เซ็นเซไม่ถนัดการท่องจำ (ถนัดการทำความเข้าใจจากที่มามากกว่า เพราะว่าถ้าเข้าใจที่มาก็จะจำได้แม่น) ดังนั้น เพื่ออุดรอยรั่วของตัวเอง จึงต้องหาเทคนิคต่าง ๆ มาเสริมในการอ่านหนังสือ วันนี้เซ็นเซก็จะมาแนะนำเทคนิคนึงที่เซ็นเซใช้ พร้อมกับแนะนำ คันจิ N5 ไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ

คันจิ n5 pdf

วันนี้คันจิที่เซ็นเซจะมาแนะนำกันก็คือ 千、午、牛 สามตัวนี้เลยค่ะ! หวา~ หน้าตาคล้ายกันขนาดนี้ เวลาทำข้อสอบถ้าไม่ดูให้ดีต้องโดนหลอกแน่ ๆ เลยค่ะ เรามาสังเกตกันทีละตัวดีกว่า ว่าเราจะแยกสามตัวนี้ออกจากกันได้ยังไงค่ะ!

คันจิ n5 พร้อมคําอ่าน

คันจิ N5 ตัวแรก : 千

ตัวแรกเริ่มต้นที่ 千 ตัวนี้ อ่านว่า せん、ち แปลว่า “พัน” (ตัวเลข) ค่ะ เราอาจจะคุ้นเคยกับคำอ่าน せんมากกว่า แต่คำว่า ち ก็ใช้เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น ชื่อจังหวัดจิบะ (千葉県) นั่นเองค่ะ จิบะ ถ้าแปลตรงตัวตามคันจิ แปลว่า “ใบไม้พันใบ” คำนี้หน้าตาของมันคล้ายกับ チ ในคาตาคานะมากเลยใช่มั้ยล่ะ ? ดังนั้นสร้างสตอรี่ให้มันว่า นี่คือตัวจิ เหมือนในจิบะ แปลว่า พัน… ถ้าแปลว่าพันได้ล่ะก็… งั้นก็อ่านว่า せんก็ได้ด้วยน่ะสิ!เห็นมั้ยล่ะ ? สร้างสตอรี่แบบนี้ช่วยได้นะคะ

คันจิ n5 ทั้งหมด

คันจิ N5 ตัวสอง : 午

ตัวต่อมาคือตัว 午 ตัวนี้สามารถอ่านว่า ご、うま ได้สองเสียงค่ะ ご แปลว่าช่วงกลางวัน หรือช่วงเที่ยงวัน ดังนั้นเราจะคุ้นเคยคันจิตัวนี้ในการบอกเวลา ごぜん และ ごご ที่แปลว่า “ก่อนเที่ยง” (a.m.) และ “หลังเที่ยง” (p.m.) นั่นเองค่ะ! ส่วนคำว่า うま ตัวนี้แปลว่า มะเมียค่ะ เราใช้เรียกม้าใน 12 นักษัตรแบบจีน เซ็นเซก็เลยสร้างสตอรี่ว่า ขีดที่เพิ่มมา เป็นเหมือนขนคอของม้า คำนี้คือม้า และแปลว่าเที่ยงได้ด้วย สร้างเนื้อเรื่องให้เชื่อมโยงกันค่ะ

ข้อสอบคันจิ n5

คันจิตัวสุดท้าย : 牛

ตัวสุดท้าย คือ ตัว 牛 ตัวนี้อ่านว่า うしหรือว่าぎゅう แปลว่า “วัว” ค่ะ อย่างเช่นใน ぎゅうにく เนื้อ หรือ ぎゅうにゅう นมวัว ค่ะ ส่วน うし ก็เอาไว้ใช้เรียกวัวเป็นตัว ๆ ค่ะ คันจิตัวนี้ ขัดกลางจะยาวเกินออกมานิดนึง เหมือนกับมีเขาวัวโผล่ออกมาใช่มั้ยคะ สตอรี่ของเซ็นเซก็ คือ วัวจะมีเข้าโผล่ออกมา ดังนั้นตัวนี้คือคันจิ “วัว” นั่นเองค่ะ!

สรุปเนื้อหาคันจิ N5 หน้าตาเหมือนกัน (Part 1)

เทคนิคการสร้างสตอรี่อยู่ที่จินตนาการของแต่ละคนด้วยนะคะว่าเห็นแบบไหน บางคนอาจจะมีสตอรี่ที่ทำให้ตัวเองจำได้ดีกว่าของเซ็นเซก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ เพราะเทคนิคนี้เน้นให้เรามีจุดสังเกตเพื่อนำไปใช้งานได้ทันทีเช่น ในการสอบ ใครมีเทคนิคดี ๆ ก็มาแบ่งปันกันได้เลยนะคะ

สุดท้ายนี้ใครที่ชอบกดฟังแบบเพลิน ๆ สามารถฟังบทความนี้ในรูปแบบคลิปวีดีโอได้

以上えりでした。 เอริเซ็นเซ

คุณสามารถหาคำตอบได้ที่  FAQs  แต่ถ้าหากไม่พบคำตอบอ่านข้อ 2

สามารถสอบถามเอริเซ็นเซได้ทาง Facebook Fanpage: เรียนภาษาญี่ปุ่น by eri. ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คน!

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 7 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 7 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

หากคุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น

สอบถามได้ทาง Facebook Page/Messenger หรือ Line@ ได้เลยนะคะ
ปรึกษาให้คำแนะนำฟรี!