คันจิ N5

คันจิ N5 หน้าตาเหมือนกัน (Part 1)

บทความโดย Eri Sensei

どうも!えりです!
สวัสดีค่ะ เอริเซ็นเซค่ะ ใกล้สอบวัดระดับเข้าไปทุกที เชื่อว่าทุก ๆ คนก็กำลังขยันอ่านหนังสือติวเนื้อหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อหาในส่วนที่ตัวเราเองอ่อนเป็นพิเศษยิ่งต้องติวให้ดีเลยใช่มั้ยคะ เซ็นเซเองก็มีจุดอ่อนที่คำศัพท์และคันจิค่ะ แต่คำศัพท์จะอ่อนกว่าคันจิซะอีก เพราะว่าต้องอาศัยการท่องจำล้วน ๆ เซ็นเซไม่ถนัดการท่องจำ (ถนัดการทำความเข้าใจจากที่มามากกว่า เพราะว่าถ้าเข้าใจที่มาก็จะจำได้แม่น) ดังนั้น เพื่ออุดรอยรั่วของตัวเอง จึงต้องหาเทคนิคต่าง ๆ มาเสริมในการอ่านหนังสือ วันนี้เซ็นเซก็จะมาแนะนำเทคนิคนึงที่เซ็นเซใช้ พร้อมกับแนะนำ คันจิ N5 ไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ

คันจิ n5 pdf

วันนี้ คันจิ N5 ที่เซ็นเซจะมาแนะนำกันก็คือ 千、午、牛 สามตัวนี้เลยค่ะ! หวา~ หน้าตาคล้ายกันขนาดนี้ เวลาทำข้อสอบถ้าไม่ดูให้ดีต้องโดนหลอกแน่ ๆ เลยค่ะ เรามาสังเกตกันทีละตัวดีกว่า ว่าเราจะแยกสามตัวนี้ออกจากกันได้ยังไงค่ะ!

เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี

คันจิ N5 ตัวแรก : 千

ตัวแรกเริ่มต้นที่ 千 ตัวนี้ อ่านว่า せん、ち แปลว่า “พัน” (ตัวเลข) ค่ะ เราอาจจะคุ้นเคยกับคำอ่าน せんมากกว่า แต่คำว่า ち ก็ใช้เหมือนกัน ตัวอย่างเช่น ชื่อจังหวัดจิบะ (千葉県) นั่นเองค่ะ จิบะ ถ้าแปลตรงตัวตาม คันจิ N5 แปลว่า “ใบไม้พันใบ” คำนี้หน้าตาของมันคล้ายกับ チ ในคาตาคานะมากเลยใช่มั้ยล่ะ ? ดังนั้นสร้างสตอรี่ให้มันว่า นี่คือตัวจิ เหมือนในจิบะ แปลว่า พัน… ถ้าแปลว่าพันได้ล่ะก็… งั้นก็อ่านว่า せんก็ได้ด้วยน่ะสิ!เห็นมั้ยล่ะ ? สร้างสตอรี่แบบนี้ช่วยได้นะคะ

เอริเซ็นเซแนะนำให้อ่าน : การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นคืออะไร ?

คันจิ n5 ทั้งหมด

คันจิ N5 ตัวสอง : 午

ตัวต่อมาคือตัว 午 ตัวนี้สามารถอ่านว่า ご、うま ได้สองเสียงค่ะ ご แปลว่าช่วงกลางวัน หรือช่วงเที่ยงวัน ดังนั้นเราจะคุ้นเคยคันจิตัวนี้ในการบอกเวลา ごぜん และ ごご ที่แปลว่า “ก่อนเที่ยง” (a.m.) และ “หลังเที่ยง” (p.m.) นั่นเองค่ะ! ส่วนคำว่า うま ตัวนี้แปลว่า มะเมียค่ะ เราใช้เรียกม้าใน 12 นักษัตรแบบจีน เซ็นเซก็เลยสร้างสตอรี่ว่า ขีดที่เพิ่มมา เป็นเหมือนขนคอของม้า คำนี้คือม้า และแปลว่าเที่ยงได้ด้วย สร้างเนื้อเรื่อง คันจิ N5 ให้เชื่อมโยงกันค่ะ

คอร์ส เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์

คันจิตัวสุดท้าย : 牛

ตัวสุดท้าย คือ ตัว 牛 ตัวนี้อ่านว่า うしหรือว่าぎゅう แปลว่า “วัว” ค่ะ อย่างเช่นใน ぎゅうにく เนื้อ หรือ ぎゅうにゅう นมวัว ค่ะ ส่วน うし ก็เอาไว้ใช้เรียกวัวเป็นตัว ๆ ค่ะ คันจิ N5 ตัวนี้ ขัดกลางจะยาวเกินออกมานิดนึง เหมือนกับมีเขาวัวโผล่ออกมาใช่มั้ยคะ สตอรี่ของเซ็นเซก็ คือ วัวจะมีเข้าโผล่ออกมา ดังนั้นตัวนี้คือคันจิ “วัว” นั่นเองค่ะ!

สรุปเนื้อหา คันจิ N5 หน้าตาเหมือนกัน (Part 1)

เทคนิคการสร้างสตอรี่อยู่ที่จินตนาการของแต่ละคนด้วยนะคะว่าเห็นแบบไหน บางคนอาจจะมีสตอรี่ที่ทำให้ตัวเองจำได้ดีกว่าของเซ็นเซ ก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ เพราะ เทคนิคการสร้างสตอรี่สำหรับ คันจิ N5 นี้เน้นให้เรามีจุดสังเกตเพื่อนำไปใช้งานได้ทันทีเช่น ในการสอบ ใครมีเทคนิคดี ๆ ก็มาแบ่งปันกันได้เลยนะคะ ส่วนใครสนใจ เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ ฟรี อย่าลืมติดตามเพจของเอริด้วยน้า~

สุดท้ายนี้ใครที่ชอบกดฟังแบบเพลิน ๆ สามารถฟังบทความนี้ในรูปแบบคลิปวีดีโอได้

以上えりでした。 เอริเซ็นเซ

คุณสามารถหาคำตอบได้ที่  FAQs  แต่ถ้าหากไม่พบคำตอบอ่านข้อ 2

สามารถสอบถามเอริเซ็นเซได้ทาง Facebook Fanpage: เรียนภาษาญี่ปุ่น by eri. ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คน!

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 8 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 7 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

หากคุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น

สอบถามได้ทาง Facebook Page/Messenger หรือ Line@ ได้เลยนะคะ
ปรึกษาให้คำแนะนำฟรี!