เครื่องดื่มยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น

เครื่องดื่มยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น : น้ำกล้วย (バナナジュース)

บทความโดย Eri Sensei

มีใครเป็นแฟนตัวยงของชาไข่มุกกันบ้างมั้ยคะ ? อย่างที่ทราบกันดีว่าชาไข่มุกเนี่ยไม่ได้ฮิตเฉพาะในประเทศเราเท่านั้นนะ แต่ชาวญี่ปุ่น ใต้หวัน จีน หรือเกาหลี ก็ชื่นชอบชาไข่มุกไม่แพ้กันเลยค่ะ แต่ทว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้เกิดเทรนด์ เครื่องดื่มยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น ชนิดใหม่ขึ้นมาค่ะ และเครื่องดื่มนั้นก็คือ

「バナナジュース」หรือ “น้ำกล้วย” ค่ะ จากที่ก่อนหน้านี้ชาวญี่ปุ่นฮิตดื่มชาไข่มุก ตามด้วยกาแฟดัลโกน่า เป็นเทรนฮิตกันอยู่ช่วงนึงเลยล่ะ ตอนนี้ถึงตาของน้ำผลไม้จากร้าน BANANA JUICE TOKYO กันบ้าง ถึงจะเป็นน้ำกล้วย แต่วัตถุดิบไม่กล้วยนะขอบอก ที่ร้านนี้ใช้วัตถุดิบอย่างดีในการรังสรรค์เมนูเครื่องดื่มรสชาติกลมกล่อมให้แก่ลูกค้า โดยใช้กล้วยระดับพรีเมี่ยมนำเข้าจากเอกวาดอ เก็บรักษาไว้ที่ห้องใต้ดินในอุณหภูมิพอเหมาะจนกว่าจะนำมาเสิร์ฟให้ลูกค้าแถมยังใช้นมสดหอมมันที่ผลิตจำนวนจำกัดมาเป็นส่วนผสมอีกด้วย อะไรมันจะอลังการขนาดนี้!

นอกจากกล้วยชั้นเลิศกับนมสดชั้นเยี่ยมแล้ว ทางร้านยังมีท็อปปิ้งแสนอร่อยให้เลือกผสมในเครื่องดื่มได้อีกด้วย โดยท็อปปิ้งที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากลูกค้าก็คือ “Cacao Nibs” หรือ เมล็ดคาเคาบดนั่นเองค่ะ ให้รสชาติขมแบบผู้ใหญ่ ใส่ผสมลงไปในกล้วยและนมสดรสชาติหวานมันเข้ากั๊นเข้ากัน ส่วนอันดับสองตามมาติด ๆ คือ “คินาโกะ” ผงวิเศษยอดนิยมของคนญี่ปุ่นที่ช่วยในเรื่องไฟเบอร์ และสารอาหาร ใครอยากกินของหวานแบบไม่รู้สึกผิดต้องจัดเมนูนี้เลย อันดับสาม ตกเป็นของ “ชาโคล” ที่มีคุณสมบัติดักจับสารพิษในร่างกายนั่นเองจ้า

หน้าร้าน Banana Juice Tokyo
ขอขอบคุณภาพจาก https://ameblo.jp

ใครอยู่ที่ญี่ปุ่นอยากแวะไปโดนก็ตามไปได้เลยที่ร้าน BANANA JUICE TOKYO นะจ๊ะ สนนราคาเครื่องดื่มเริ่มต้นที่แก้วละ 260 เยน (ประมาณ 80 บาท)

คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่เกี่ยวข้อง

❶ タピオカ
ไข่มุกที่อยู่ในชาไข่มุก ฮิตกันสุด ๆ จนมีศัพท์คำว่า “タピる” อันมีความหมายว่า “กินชาไข่มุก” บัญญัติขึ้นมาใช้โดยเฉพาะไปเลยจ้า

❷ ブーム
มาจากภาษาอังกฤษคำว่า “Boom” แปลว่า ฮิต หรือ นิยม นั่นเองจ้า มีคนญี่ปุ่นใช้คำว่า マイブーム ด้วยนะ แปลว่า “สิ่งที่ตัวเรากำลังติดหรือฮิตอยู่ ณ ตอนนั้น”

❸ 専門店「せんもんてん」
ร้านเฉพาะทาง หมายถึง ร้านค้าที่ขายสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างเดียว อย่างเช่นที่ร้าน BANANA JUICE TOKYO ก็มีสินค้าเป็นน้ำกล้วยเพียงอย่างเดียวเลยค่ะ

เครื่องดื่ม ภาษาญี่ปุ่น

❹ 高品質「こうひんしつ」
คุณภาพดี หรือ ดูตามคันจิ คือ คุณภาพสูง นั่นเองค่ะ

❺ 材料「ざいりょう」
ส่วนผสม ส่วนประกอบ วัตถุดิบ

❻ 主原料「しゅげんりょう」
วัตถุดิบหลัก

❼ 焙煎「ばいせん」
การคั่ว เช่นการคั่วเมล็ดกาแฟ เมล็ดโกโก้ หรือเมล็ดคาเคาค่ะ

❽ 黄豆粉「きなこ」
ผงแป้งถั่ว ทำจากถั่วเหลืองนำไปคั่วแล้วบดจนกลายเป็นผงแป้ง เป็นแหล่งไฟเบอร์ยอดฮิตของคนญี่ปุ่น ใส่ในอาหารหรือเครื่องดื่มได้หลากหลาย หรือใช้เป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร

เครื่องดื่มในร้านอาหารญี่ปุ่น

❾ 炭「すみ」
ถ่านไม้ หรือที่เรียกว่า ชาโคลค่ะ ถ่านที่นำมารับประทานส่วนใหญ่จะเป็นถ่านที่เผาจากไม้ไผ่คุณภาพดีเพื่อให้คงคุณประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ

❿ たっぷり
มีมาก มีเพียงพอ หรือให้เห็นภาพชัดก็ “เต็มไปด้วย…” “มี…เยอะเลย” อย่างเช่น 栄養たっぷり「えいようたっぷり」เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการค่ะ

บทส่งท้าย น้ำกล้วย เครื่องดื่มยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ เครื่องดื่มยอดฮิตของชาวญี่ปุ่น ได้ทั้งอัพเดทเทรนด์และได้เรียนรู้คำศัพท์ ที่สำคัญผู้อ่านก็ได้ฝึกอ่านไปในตัวด้วยนะคะ ใครที่อ่านคำศัพท์ไม่ออก ต้องลองเรียนตัวอักษรฮิรางานะแล้วละค่ะ (อิอิ) ส่วนใครสนใจ เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ ฟรี อย่าลืมติดตามเพจของเอริด้วยน้า~

以上えりでした。 เอริเซ็นเซ

คุณสามารถหาคำตอบได้ที่  FAQs  แต่ถ้าหากไม่พบคำตอบอ่านข้อ 2

สามารถสอบถามเอริเซ็นเซได้ทาง Facebook Fanpage: เรียนภาษาญี่ปุ่น by eri. ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10,000 คน!

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 8 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 7 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

หากคุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น

สอบถามได้ทาง Facebook Page/Messenger หรือ Line@ ได้เลยนะคะ
ปรึกษาให้คำแนะนำฟรี!