เรียนภาษาญี่ปุ่นจำง่าย แค่ใช้เทคนิค “Pomodoro” เก่งภาษาญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ

เทคนิค Pomodoro

“เรียนภาษาญี่ปุ่นวันละหลายชั่วโมง ทุ่มเทขนาดนี้แล้ว แต่ทำไมเรายังจำเนื้อหาไม่ค่อยได้ แถมยังรู้สึกเหนื่อยอีกด้วย เริ่มท้อแล้วนะ” ใครมีความรู้สึกแบบนี้บ้างคะ ที่เรารู้สึกแบบนี้อาจเป็น เพราะ เรายังทุ่มเทไม่ถูกทาง ขยันผิดวิธี ผลลัพธ์ที่ดีเลยยังไม่เกิดค่ะ! ถ้าใครเรียนด้วยวิธีที่ใช้อยู่ตอนนี้แล้วไม่ได้ผล วันนี้เอริจะขอพาไปรู้จักกับเทคนิค “Pomodoro” หรือเทคนิค “มะเขือเทศ” กันค่ะ

เทคนิค “Pomodoro” มาจากศัพท์ภาษาอิตาเลี่ยนแปลว่า “มะเขือเทศ” เป็นเทคนิคยอดนิยมที่ใช้ได้กับการเรียนการทำงานและอื่น ๆ อีกหลากหลาย โดยเน้นไปที่การบริหารเวลาในการเรียน หรือการทำงาน และใช้เวลาให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งการเรียนหรือการทำงานก็จะไม่มาทำลายสุขภาพของเราอีกด้วย ผู้ที่คิดค้นเทคนิคนี้ มีชื่อวา่ฟรานเซสโก ซีริลโล (Francesco Cirillo) เทคนิคนี้จะแบ่งเวลาการทำงานหรือการเรียนของเราออกเป็นช่วง โดยช่วงทำการ คือ 25 นาที และพักอีก 5-10 นาที หากเนื้อหาที่เราเรียนมีความเครียดมาก หรือเป็นเนื้อหาที่จริงจังมาก ก็พักนานหน่อย แต่หากเป็นเนื้อหาที่ไม่หนักมาก ก็พักเล็กน้อยพอ ทำแบบนี้สลับกันไปเรื่อย ๆ แต่มีข้อแม้ว่า ใน 25 นาทีที่เรียนนี้จะต้องไม่วอกแวกเลยนะคะ หากใครสนใจจะลองใช้เทคนิคนี้ดูล่ะก็ ลองทำตามขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ

ขั้นตอนการเรียนตามเทคนิค Pomodoro สไตล์ญี่ปุ่น

  • เตรียมเนื้อหาที่ต้องการเรียนในวันนี้

ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าหลังจบชั่วโมงแล้ว เราควรได้เนื้อหาในส่วนไหน แต่ไม่ควรตั้งเป้าให้เป็นเนื้อหาที่เยอะหรือยากเกินไป ตั้งเป้าหมายให้เป็นไปได้ ก็จะยิ่งสนับสนุนความสำเร็จเราได้มากขึ้น

เทคนิค pomodoro เหมาะกับใคร

แนะนำให้อ่าน : 5 เทคนิควิธีการเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ให้ได้ผล คุณเองก็ทำได้

  • เริ่มจับเวลา

เมื่อพร้อมแล้วให้ตั้งเวลาในส่วนแรก 25 นาที และนำเนื้อหาที่กำหนดไว้สำหรับส่วนนี้มาเริ่มเรียน โดยใน 25 นาทีนี้จะต้องตั้งใจฝึกและทำความเข้าใจเนื้อหาอย่างเต็มที่ ไม่มีอะไรรบกวน และไม่วอกแวกไปสนใจเรื่องอื่น ดังนั้น หากคุณอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่อาจถูกรบกวนได้ง่าย ก่อนจะเริ่มใช้เทคนิคนี้ แนะนำให้หาสถานที่ ๆ คุณจะไม่ถูกรบกวนจากปัจจัยภายนอกได้ และหากสามารถปิดเสียงโทรศัพท์ เสียงแจ้งเตือนจากโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ ได้ก็จะยิ่งดีมาก ๆ เลยค่ะ

  • นาฬิกาดังเมื่อครบเวลา

เมื่อครบ 25 นาที คุณสามารถพักได้ 5-10 นาทีแล้วแต่เนื้อหาที่คุณเพิ่งเรียนไป หากเนื้อหาทำให้คุณเหนื่อยล้า สามารถพักได้ 10 นาที แต่หากเนื้อหานั้นทำให้คุณรู้สึกสบาย ๆ คุณอาจจะเลือกพักระยะสั้นแค่ 5 นาที ดื่มน้ำ ยืดเส้นยืดสาย จะได้ไม่กระทบสุขภาพนะคะ แต่ที่สำคัญ คือ หากคุณมีคาบต่อไปอยู่ล่ะก็ อย่าเผลอพักยาว จนเกินเวลาล่ะ!

คอร์สติวสอบมินนะโนะนิฮงโกะ

  • ทุก ๆ 2 ชั่วโมง ควรพักยาว 1 รอบ

เมื่อคุณใช้เทคนิคนี้มาจนครบ 4 รอบ (หรือประมาณ 2 ชั่วโมง) คุณควรปล่อยให้สมองได้พักผ่อนโดยการใช้เวลาพักที่ยาวขึ้น คุณอาจจะพัก 15-30 นาที แล้วกลับมาสรุปเรื่องที่เรียนทั้งหมดภายใน 2 ชั่วโมงก่อนหน้านี้อีกครั้ง ก่อนที่จะจบการเรียนในวันนี้ไปแบบชิว ๆ

เทคนิค Pomodoro คืออะไร ดีจริงหรือไม่และเหมาะกับใคร ?

เทคนิค Pomodoro เป็นเทคนิคที่ชาวญี่ปุ่นที่เรียนภาษาไทยใช้กันแทบทุกคนค่ะ เอริเองมีโอกาสได้สอนนักเรียนชาวญี่ปุ่นมากกว่า 50 ท่าน ทุกท่านเรียนด้วยเทคนิคนี้ คือ เรียนเนื้อหายาก ๆ กับผู้สอนภายใน 25-50 นาที หลังจากนั้นจึงกลับไปทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปด้วยตัวเองซ้ำ ๆ จนชำนาญ เมื่อสอบถามนักเรียนว่าพวกเขามีเทคนิคในการอ่านหนังสืออย่างไร

ส่วนใหญ่จะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ทบทวนในเรื่องที่เรียนไปให้คล่อง และดูเนื้อหาล่วงหน้าให้พอผ่านตา เพื่อที่ครั้งต่อไปที่มาเรียน จะได้พอรู้คร่าว ๆ ว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ทำแบบนี้ก็จะไม่กดดันตัวเอง ไม่เครียด แถมยังจำเรื่องที่เรียนไปได้อย่างแม่นยำอีกด้วย แต่หัวใจสำคัญ คือ “ความสม่ำเสมอ” ผู้เรียนควรทบทวนเป็นเวลาสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ลืมเนื้อหาที่เรียนไปค่ะ อย่างไรก็ตามเทคนิคนี้เป็นอีกทางเลือกจากหลาย ๆ เทคนิคที่สามารถนำมาใช้ในการเรียนได้ ผู้เรียนอาจลองประยุกต์หรือหาเทคนิคที่หลากหลายที่เหมาะสมกับตัวเองเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนนะคะ

เทคนิค pomodoro เป็นเทคนิคที่มีลักษณะอย่างไร

แนะนำให้อ่าน : เริ่มต้นเรียนภาษาญี่ปุ่นยังไงดี ? คู่มือเรียนญี่ปุ่นสำหรับมือใหม่ 2023

ข้อสรุป : ลำดับการทบทวนเนื้อหา

เรียนในคาบเรียน ➝ ทบทวนเนื้อหาที่เรียนในคาบเรียนจนชำนาญ ➝ ดูบทต่อไปล่วงหน้าแบบพอผ่าน ๆ ตา เพื่อเตรียมตัว ➝ ทบทวนเรื่องเก่าอีกครั้งก่อนเริ่มเรียนเรื่องต่อไปในคาบใหม่

บางครั้งการที่เราขยันผิดที่ก็ทำให้เราไม่รวย เรียนผิดวิธีก็ทำให้ไม่เก่งได้ค่ะ เราจึงควรมองหาเทคนิคที่หลากหลาย Pomodoro ตอบโจทย์ในเรื่องของเวลา ทำให้การเรียนไม่เครียดเกินไป ไม่ทำลายสุขภาพ อีกทั้งได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจสำหรับตัวเรา เทคนิคนี้เป็นอีกเทคนิคที่เอริอยากนำเสนอให้แก่ผู้เรียนทุกท่าน เพราะ โดยส่วนตัวแล้ว ทั้งในมุมมองของนักเรียน และมุมมองของผู้สอนเอง เอริคิดว่าเป็นเทคนิคที่เวิร์คมาก ๆ เลยค่ะ ^_^ หวังว่าจะเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยพัฒนาภาษาญี่ปุ่นให้แก่ผู้เรียนทุกท่านได้นะคะ

หากสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์กับเรา สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดคอร์สต่าง ๆ ได้ผ่านทางเพจเรียนภาษาญี่ปุ่นกับเอริได้เลย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save