รู้ไว้ไม่พัง! 20 คำศัพท์ระดับ N3 ใช้บ่อย ใช้สอบก็ได้ ใช้ในชีวิตประจำวันก็ดี

คำศัพท์ N3

แม้การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นจะจัดขึ้นแค่เพียงปีละ 2 ครั้งเท่านั้น ซึ่งฟังดูแล้วอาจเป็นจำนวนที่น้อยเหลือเกินสำหรับผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นที่มีความประสงค์จะเข้าสอบเพื่อนำผลสอบไปใช้ประกอบการสมัครงาน หรือการเรียนต่อต่าง ๆ แต่ทว่า ระยะเวลาในการเตรียมตัวสอบที่เหมือนจะมีเยอะ ก็กลับรู้สึกน้อยไปเลยเมื่อต้องเจอกับเนื้อหาต่าง ๆ ที่ต้องทำความเข้าใจก่อนไปสอบ เพื่อเป็นการเสริมเนื้อหาให้กับผู้เรียน เอริได้รวบรวมเอา 20 คำศัพท์ระดับ JLPT N3 ที่นิยมใช้มาก ทั้งในข้อสอบ และในการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันมาฝากกันค่ะ จำไว้ได้ใช้แน่นอน!

เทคนิคในการจำศัพท์ ท่องศัพท์ยังไงให้จำได้

ความถนัดและความชอบของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน ทำให้เทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละคนก็แตกต่างไปด้วย บางคนอาจจะใช้วิธีการเขียนลงกระดาษโพสต์อิท แล้วแปะไปทั่ว ๆ เพื่อให้มองเห็นศัพท์ตลอดจนกว่าจะจำได้ บางคนอาจจะใช้เป็น Flip Card โดยเขียนศัพท์ข้างหน้า และเขียนคำแปลไว้ที่ด้านหลัง อันนี้ก็ไม่เลว บางคนอาจจะลิสต์ใส่กระดาษ และพับด้านคำแปลปิดไว้ เพื่อลองทายตัวเองดูว่าจำได้รึยัง เห็นมั้ยคะว่ามีวิธีหลากหลายจริง ๆ ในการท่องจำคำศัพท์ค่ะ

เรียนภาษาญี่ปุ่น JLPT N3

แนะนำให้อ่าน : เผย! วิธีเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ฟรี จาก 5 ช่องทางนี้ คุณเองก็เก่งได้

ท่องแล้วอ่านแล้ว แต่จำไม่ได้ ใช้ไม่ถูก

การท่องศัพท์นั้น สิ่งที่ห้ามทำเด็ดขาดเลยก็คือการท่องเฉพาะศัพท์และคำแปล เพราะการใช้ความจำล้วน ๆ จะทำให้เราลืมได้ง่าย และไม่สามารถนึกออกมาใช้งานได้เมื่อเราต้องการ ดังนั้นเวลาท่องศัพท์แนะนำให้จำทีละน้อย ๆ ได้ตั้งแต่ครั้งละ 5 คำ ไปจนถึง 20 คำ เช็คสถานการณ์ในการใช้งาน และลองหาดูประโยคตัวอย่างประกอบด้วยจะยิ่งดีมาก เผลอ ๆ ประโยคตัวอย่างที่เราเคยอ่านไป อาจจะไปอยู่ในข้อสอบเลยก็ได้นะ

เก็บให้ครบ 20 ศัพท์ใช้บ่อยระดับ N3

ระดับ N3 นับได้ว่าเป็นระดับของการสื่อสารทั่วไป ผู้ที่ผ่านระดับนี้ คือมีความสามารถในการสื่อสารได้ในระดับทั่วไปแล้ว ทั้งในการทำงาน และการสื่อสารเฉพาะทางบางเรื่อง ก็สามารถเข้าใจได้เป็นอย่างดี ทำให้ไวยากรณ์และศัพท์ที่ใช้ในระดับนี้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ถูกนำมาใช้งานการชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการสนทนากับชาวญี่ปุ่นทั่วไปในชีวิตประจำวัน

รวมรายการ 20 คำศัพท์ระดับ N3 ที่คุณควรรู้!

1.正直(しょうじき)= ซื่อตรง

2.左右(さゆう)= ซ้ายและขวา, การโน้มน้าว

3.計画(けいかく)= แผนการ

4.健康(けんこう)= สุขภาพ

5.人間(にんげん)= มนุษย์

6.結果(けっか)= ผลลัพธ์

7.理解(りかい)= การเข้าใจ

8.事実(じじつ)= ความเป็นจริง, ความจริง

9.人生(じんせい)= ชีวิต

10.行動(こうどう)= การกระทำ

11.経験(けいけん)= ประสบการณ์

12.責任(せきにん)= ความรับผิดชอบ

13.我慢(がまん)= ความอดทน, การอดทน

14.偶然(ぐうぜん)= โดยบังเอิญ

15.情報(じょうほう)= ข้อมูล

16.現在(げんざい)= ปัจจุบัน

17.知識(ちしき)= ความรู้

18.解決(かいけつ)= การแก้ปัญหา

19.存在(そんざい)= การมีตัวตนอยู่

20.希望(きぼう)= ความคาดหวัง, ความหวัง, ความต้องการ

และนี่ก็คือ 20 คำที่เจอบ่อย ๆ และเป็นคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นในระดับ N3 มีคำไหนคุ้น ๆ กันบ้างมั้ยคะ บอกแล้วว่าแต่ละคำใช้บ่อยจริง ๆ ยิ่งในการทำงาน บทความ หรือการสนทนาที่เป็นทางการขึ้นมาอีกนิด ศัพท์ทั้ง 20 คำนี้มาเต็มแน่นอนค่ะ!

คอร์สติวสอบ JLPT

แนะนำให้อ่าน : เคล็ดไม่ลับ 3 ประโยคง่าย ๆ รับโทรศัพท์ให้โดนใจคนญี่ปุ่น

ข้อสรุป : เตรียมตัวให้พร้อมสอบวัดระดับ N3 กับคอร์สจากเอริ

ถ้าเราได้รับเนื้อหาที่ถูกต้องและเทคนิคการจำคำศัพท์ที่ช่วยให้เราเข้าใจตัวภาษา การสอบวัดระดับ N3 หรือการนำเอาภาษาญี่ปุ่นมาใช้งานในชีวิตประจำวันก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปอย่างแน่นอน ใครที่อ่านเองแล้วไม่เข้าใจ ไม่อยากเสียเวลาลองถูกลองผิดกับเทคนิคที่เราไม่รู้จัก ขอแนะนำคอร์สเตรียมสอบวัดระดับพิชิตไวยากรณ์ JLPT N3 ที่ใช้เทคนิค Story Telling สไตล์เอริ เน้นให้ผู้เรียนรู้จักที่มาที่ไปของไวยากรณ์ แปลได้เป๊ะยิ่งขึ้น พร้อมเสริมเนื้อหาคันจิ และแบบฝึกทำข้อสอบ Mock Test เพื่อเติมความมั่นใจก่อนลุยสนามจริง สนใจเรียนหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางข้อความเลยค่ะ หากสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์กับเรา สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดคอร์สต่าง ๆ ได้ผ่านทางเพจเรียนภาษาญี่ปุ่นกับเอริ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save