ทำความรู้จักกับ “โคโดโมะโนะฮิ” วันเด็กญี่ปุ่น กันดีกว่า ต่างจากวันเด็กไทยยังไง ?

วันเด็กญี่ปุ่น

สวัสดีวันเด็กค่า~ วันนี้เด็ก ๆ ไปทำกิจกรรมอะไรกันบ้างน้า… เซ็นเซเองก็อยากจะแปลงร่างเป็นเด็กอีกครั้งจังเลย 😊 วันเด็กของไทยเราจะตรงกับวันเสาร์ครั้งที่ 2 ในเดือนมกราคมของทุกปี แล้วในประเทศญี่ปุ่นล่ะ ตรงกับวันไหน เค้ามีวันเด็กเหมือนเรามั้ย เนื่องในโอกาสวันเด็กนี้ เซเลยจะนำสาระดี ๆ เกี่ยวกับวันเด็กญี่ปุ่น มาฝากทุก ๆ คน กันค่ะ เรียนภาษาญี่ปุ่นแล้วมาเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นสนุก ๆ กันนะคะ

วันเด็กญี่ปุ่น “โคโดโมะโนะฮิ” (こどものひ)

ในภาษาญี่ปุ่น เราออกเสียงคำว่าวันเด็ก ว่า “โคโดโมะโนะฮิ” เป็นที่รู้จักกันอีกชื่อว่า “วันเด็กผู้ชาย” ค่ะ ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 (พฤษภาคม) ของทุก ๆ ปี โดยในวันนี้ชาวญี่ปุ่นจะนิยมประดับธงปลาคาร์ฟ หรือ โค่ยโนโบริ (こいのぼり) เอาไว้ขอพรให้เด็กชายในบ้านแข็งแรง เหมือนกับตำนานปลาคาร์ฟที่ว่ายทวนน้ำตก

(จากตำนานจีนที่เล่าว่า มีปลาคาร์ฟอาศัยอยู่ในอยู่แม่น้ำที่กระแสน้ำเชี่ยวมาก แทบไม่มีปลาชนิดใดสามารถฝ่ากระแสน้ำขึ้นไปได้ แต่เจ้าปลาคาร์ฟพยายามว่ายและดีดตัวขึ้นไปจนทำได้สำเร็จ ความเพียรพยายามนี้ ทำให้เจ้าปลาได้กลายเป็นมังกร และตำนานนี้ก็ได้เล่าต่อกันมาถึงญี่ปุ่นด้วย!)

วันเด็ก โคโดโมะ โนะ ฮิ

แนะนำให้อ่าน : สั่งอาหารเป็นภาษาญี่ปุ่น (คู่มือการเอาตัวรอดในญี่ปุ่น)

ในสมัยก่อนหากเป็นบ้านที่มีฐานะดี จะประดับตกแต่งธงสีสันสวยงาม ปลาคาร์ฟจะตัวใหญ่ ที่สำคัญจะมีสมาชิกมากมายทั้งปลาคาร์ฟพ่อ ปลาคาร์ฟแม่ ปลาคาร์ฟลูก ๆ ส่วนครอบครัวที่มีฐานะปานกลางจะมีขนาดธงที่เล็กลงมา และมีจำนวนสมาชิกในครอบตัวปลาคาร์ฟลดหลั่นลงมาด้วย

แล้วแบบนี้ไม่มีวันเด็กผู้หญิงบ้างเหรอ ?

หนู ๆ อย่าเพิ่งน้อยใจไป จริง ๆ แล้ววันเด็กญี่ปุ่นผู้ชาย ก็ถือเป็นวันของเด็ก ๆ ทุกคนจ้า แต่ถ้าจะแยกออกมาเป็นวันที่อวยพรให้แก่เด็กผู้หญิงโดยเฉพาะละก็ ประเทศญี่ปุ่นมีวันเด็กญี่ปุ่นผู้หญิงเช่นกัน ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ฮินะมัตสึริ” (ひなまつり) อยู่จ้า วันนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 3 เดือน 3 (เดือนมีนาคม) ของทุกปี โดยจะมีการปูพรมสีแดง และนำเอาแท่นตุ๊กตาที่มีลักษณะเป็นขั้นบันไดมาจัดเรียงสวยงาม ตุ๊กตาก็จะมีจักรพรรดิ จักพรรดินี บริวารต่าง ๆ และนักดนตรีสวมชุดดั้งเดิมในยุคเฮฮัน

คอร์สติวสอบ JLPT

ในสมัยก่อนีการวัดฐานะครอบครัวจาก “หิ้งตุ๊กตา” นี้ได้เช่นกัน หากหิ้งอลังการ มีหลายชั้น ตุ๊กตาเป็นตุ๊กตาชั้นดี ก็เป็นข้อบ่งบอกว่าครอบครัวนั้นมีฐานะดี ร่ำรวย ส่วนครอบครัวที่มีฐานะปานกลางก็มีจำนวนขั้นของหิ้ง และมีจำนวนตุ๊กตาลดหลั่นลงมา การจัดหิ้งประดับ “ฮินะคะซะริ” (ひなかざり) นี้ ก็เพื่อเป็นการอวยพรให้เด็กหญิงมีสุขภาพที่แข็งแรง แต่ในสมัยก่อนจะไม่นิยมวางหิ้งไว้จนเลยวันเทศกาล เพราะ เชื่อกันว่าจะทำให้ลูกสาวแต่งงานออกเรือนช้า

แต่ในสมัยนี้ชาวญี่ปุ่นมองว่าเป็นการประดับตกแต่ง จึงมีบางครอบครัวที่วางทิ้งไว้ตลอดทั้งเดือนมีนาคม สาเหตุที่สมัยก่อนไม่นิยมวางตุ๊กตาไว้จนเลยวันงาน เชื่อว่าเป็น เพราะ ไม่อยากให้ตุ๊กตาได้รับความชื้นอันจะทำให้ตุ๊กตาเกิดการเสียหาย เพราะ ตุ๊กตาจะต้องนำออกมาจัดวางประดับอีกครั้งในปีถัด ๆ ไปนั่นเองค่ะ

เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์

แนะนำให้อ่าน : รู้จัก “โทโดฟุเค็ง” ระบบการแบ่งเขตการปกครองแบบญี่ปุ่น

ข้อสรุป : “โคโดโมะโนะฮิ” วันเด็กญี่ปุ่น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับเรื่องราวของวันเด็กญี่ปุ่น นอกจากเรียนภาษาญี่ปุ่นแล้ว มาเรียนรู้วัฒนธรรมที่จะช่วยให้การเรียนสนุกขึ้นกันค่ะน่าสนใจไม่เบาเลยใช่ม้า~ แล้ววันเด็กของไทยเรา ทำกิจกรรมอะไรกันบ้างคะ ? อย่าลืมมาเล่าให้เซ็นเซฟังบ้างนะ ส่วนใครสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ อย่าลืมติดตามเพจของเอริด้วยน้า~

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save