พจนานุกรมภาษาญี่ปุ่น

แนะนำ 3 พจนานุกรมภาษาญี่ปุ่นยอดฮิต สำหรับผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นทุกระดับ

บทความโดย Eri Sensei
  • อันดับ 3 : JTDic (Japanese Thai Dictionary)
  • อันดับ 2 : Nihon Thai Dictionary
  • อันดับ 1 : J-Doradic.com
  • สรุป 3 แอพพลิเคชั่นพจนานุกรมภาษาญี่ปุ่น

สำหรับคนที่เรียนภาษาไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไร สิ่งที่จะขาดไม่ได้ในการเรียน คือ “พจนานุกรม” ที่ช่วยหาความหมายของศัพท์ อีกทั้งช่วยบอกประเภทเพื่อให้นำไปใช้งานได้ถูกต้องอีกด้วย เรียกว่า เป็นเพื่อนคู่หูในการเรียนเลยค่ะ สำหรับวันนี้เอริจะมาแนะนำ 3 พจนานุกรมภาษาญี่ปุ่น ยอดนิยมของผู้เรียนภาษาญี่ปุ่น ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

อันดับ 3 : JTDic (Japanese Thai Dictionary)

Japanese dictionary
ตัวอย่าง UI ของแอพ JTDic

แอพลิเคชั่นพจนานุกรมภาษาญี่ปุ่น JTDic สามารถดาวน์โหลดใน App Store ของระบบปฏิบัติการ iOS ค่ะ ใช้งานง่ายมีศัพท์เยอะ บอกประเภทให้ด้วย ทำให้เลือกคำไปใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถค้นหาด้วยภาษาไทย ภาษาญี่ปุ่น และคันจิได้ สบายมาก ๆ ไม่มีไม่ได้แล้วน้า

อันดับ 2 : Nihon Thai Dictionary

ใช้พจนานุกรมภาษาญี่ปุ่นไหนดี
ตัวอย่าง UI ของแอพ Nihon Thai Dictionary

แอพลิเคชั่นพจนานุกรมภาษาญี่ปุ่น Nihon Thai Dictionary สามารถดาวน์โหลดได้ใน Play Store ของระบบปฏิบัติการ Android ค่ะ เป็นแอพฯ ที่หน้าตาคล้าย ๆ กับทาง JTDic ของฝั่ง iOS จุดเด่น คือ มีศัพท์ที่หลากหลายแม่นยำ และใช้งานง่าย มีประเภทของคำให้ และสามารถค้นหาด้วยภาษาไทย ภาษาญี่ปุ่น และคันจิได้เช่นกันค่ะ

อันดับ 1 : J-Doradic.com

คอร์ส เรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์
ตัวอย่าง UI ของแอพ J-Doradic

ยกให้เป็นอันดับหนึ่งแอพลิเคชั่นพจนานุกรมภาษาญี่ปุ่นในใจสำหรับ J-Doradic เพราะสามารถใช้งานผ่านทางบราวเซอร์บน PC หรือ จะดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นก็สามารถติดตั้งได้ทั้ง iOS และ Android ค่ะ จุดเด่น คือ คำศัพท์เยอะมากและมีวลีเด็ด ๆ ประโยคหรือศัพท์เฉพาะทางมากมาย มีการอัพเดทศัพท์ใหม่ ๆ เข้าไปตลอด อีกทั้งยังเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเสนอศัพท์ใหม่ ๆ หรือ ศัพท์ที่มีความหมายเฉพาะทางเข้าไปเพิ่มไว้ในพจนานุกรมได้ด้วยค่ะ ดังนั้น ประโยคเจ๋ง ๆ สโลแกนต่าง ๆ ก็สามารถลองค้นหาในแอพฯ นี้ได้ด้วยค่ะ ส่วนเรื่องของประเภทคำ แน่นอนว่ามีแบ่งไว้ให้ ใช้งานง่ายอีกเช่นกันค่ะ

สรุป 3 แอพพลิเคชั่นพจนานุกรมภาษาญี่ปุ่น

สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้ พจนานุกรมภาษาญี่ปุ่น ตัวไหนดีในการเรียนภาษาญี่ปุ่น ขอฝากทั้ง 3 ตัวนี้ไว้ด้วยนะคะ เอริและผู้เรียนภาษา (รวมถึงผู้สอน) อีกหลาย ๆ ท่านก็ใช้เจ้า 3 ตัวนี้อยู่ สะดวกและมั่นใจได้ว่าปราศจากศัพท์ที่มีการแปลแบบ “ซับนรก” แน่นอนค่ะ!

ใครลองโหลดตัวไหนมาใช้ หรือ ใช้ตัวไหนอยู่แล้ว ลองมาบอกกันได้นะคะว่าชอบรึเปล่า ? ส่วนใครสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ อย่าลืมติดตามเพจของเอริด้วยน้า~

以上えりでした。 เอริเซ็นเซ

คุณสามารถหาคำตอบได้ที่  FAQs  แต่ถ้าหากไม่พบคำตอบอ่านข้อ 2

สามารถสอบถามเอริเซ็นเซได้ทาง Facebook Fanpage: เรียนภาษาญี่ปุ่น by eri. ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 20,000 คน!

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 8 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 8 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

หากคุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น

สอบถามได้ทาง Facebook Page/Messenger หรือ Line@ ได้เลยนะคะ