สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น

การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นคืออะไร ?

บทความโดย Eri Sensei

สำหรับผู้เรียนภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไหน ต่างมีการสอบเพื่อวัดระดับความสามารถทางด้านภาษาด้วยกันทั้งนั้น ในภาษาญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นที่เป็นชาวต่างชาติ หลายคนจะต้องคุ้นเคยหรือเคยได้ยินการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นหรือที่นิยมเรียกกันว่า “JLPT” ใช่ไหมละคะ ?

การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นหรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Japanese Language Proficiency Test” (เรียกย่อ ว่า “JLPT” หรือเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า日本語能力試験”) เป็นการสอบเพื่อวัดระดับความสามารถทางภาษาของผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นชาวต่างชาติทั่วโลก การสอบแบ่งเป็น 5 ระดับ เรียกเป็น N (หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าคิว) โดยไล่จากระดับต่ำสุดคือ N5 จนถึงระดับสูงสุดคือ N1

สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น คือ

ในแต่ละระดับจะวัดความสามารถของการใช้ภาษา ได้แก่ การใช้ไวยากรณ์ ความเข้าใจในการใช้คำศัพท์ (ไม่ใช่เพียงรู้คำแปล แต่ต้องรู้สถานการณ์และบริบทที่ใช้งานด้วย) คันจิ การอ่าน และการฟัง เบื้องต้นได้มีการระบุจำนวนชั่วโมงเรียนที่ใช้เพื่อให้ได้เนื้อหาเพียงพอที่จะสอบได้แต่ละระดับได้ดังต่อไปนี้

 • ระดับ N5 ใช้เวลาเรียนประมาณ
  325-600 ชม.
 • ระดับ N4 ใช้เวลาเรียนประมาณ
  575-1K ชม.
 • ระดับ N3 ใช้เวลาเรียนประมาณ
  950-1.7K ชม.
 • ระดับ N2 ใช้เวลาเรียนประมาณ
  1.6K-2.8K ชม.
 • ระดับ N1 ใช้เวลาเรียนประมาณ
  3K-4.8K ชม.

แน่นอนว่า… หากนักเรียนมีเวลาเรียนอย่างต่อเนื่องและทบทวนเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถใช้เวลาได้น้อยกว่าที่ระบุไว้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยค่ะ!!

จำเป็นไหมที่ผู้เรียนต้องสอบวัดระดับ ?

ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นมีเป้าหมายที่แตกต่างกันไปในการเรียน ผู้เรียนสามารถเลือกที่จะสอบหรือไม่สอบก็ได้ แต่เหตุผลส่วนใหญ่ในการสอบ หลัก ได้แก่

 1. ต้องการทราบความสามารถของตัวเองว่าอยู่ระดับไหนแล้ว
 2. ต้องการใช้ใบรับรองการสอบเพื่อประกอบการเรียนต่อหรือการทำงาน
 3. ต้องการใช้ใบรับรองการสอบเพื่อเพิ่มฐานเงินเดือน

ซึ่งอาชีพยอดนิยมของผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นคือล่ามในทีนี้มีล่ามหลายประเภท ทั้งล่ามในสายการผลิต หรือล่ามในออฟฟิศ ล่ามผู้บริหาร หรือแม้แต่ล่ามในโรงพยาบาล หรือบริษัทเอกชนต่าง ล่ามก็เป็นที่ต้องการอย่างมากเลยค่ะ เห็นแบบนี้แล้วเริ่มอยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่า… ถ้าเราผ่านการสอบแต่ละระดับแล้ว เราจะได้เงินเดือนเท่าไหร่กันบ้าง เอริเซ็นเซเตรียมคำตอบมาให้แล้วค่ะ ไปดูกันเลย

จบใหม่ได้เงิน 30,000-45,000 บาท
มีประสบการณ์ 1-2 ปี 45,000-60,000 บาท
แบบสัญญาจ้าง 60,000-80,000 บาท
จบใหม่ได้เงิน 25,000-40,000 บาท
มีประสบการณ์ 1-2 ปี 40,000-50,000 บาท
แบบสัญญาจ้าง 50,000-60,000 บาท
จบใหม่ได้เงิน 20,000-35,000 บาท
มีประสบการณ์ 1-2 ปี 30,000-45,000 บาท
แบบสัญญาจ้าง 40,000-55,000 บาท

*ขอบคุณข้อมูลจาก Fdi Recruitment

ถ้าเรามีความตั้งใจต้องการเป็นล่าม อย่างน้อยควรมีระดับภาษาญี่ปุ่นที่ N3 เพื่อที่จะได้สื่อสารทั่วไปได้ ถ้า N4 อาจจะสามารถทำได้ในบางบริษัทค่ะ แต่หากต้องการไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นล่ะก็ เริ่มจากผ่านระดับ N5 ให้ได้ก่อน เมื่อไปถึงประเทศญี่ปุ่น ทางหน่วยงานจะส่งเราไปเรียนจนผ่านระดับที่บริษัทต้องการก่อนเข้าทำงานค่ะ

นอกจากอาชีพล่าม แน่นอนก็ยังมีอาชีพบริการต่าง แอร์โฮสเตส พนักงานต้อนรับ หากเป็นคนที่มีทักษะการถ่ายทอดและการอธิบายที่ดี ก็สามารถไปเป็นอาจารย์ ติวเตอร์ หากชอบทำงานแบบสันโดษ ก็สามารถเป็นนักแปลเอกสาร แปลบทอนิเมะหรือซีรีส์ต่าง ก็ได้เช่นกันค่ะ หรือ อาชีพที่เป็นที่ต้องการอย่างมากที่ประเทศญี่ปุ่นตอนนี้ คือ อาชีพบริบาล ดูแลผู้สูงอายุ หรือแม้แต่บริษัทที่รับสมัครมิโกะหรือนักบวชหญิงประจำศาลเจ้าก็มีนะคะ เรียกได้ว่าผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นนั้นสายงานเปิดกว้างไม่แพ้สายอื่น เลย น้อง นักเรียนที่สนใจเรียน สามารถนำข้อมูลตรงนี้ชี้แจ้งให้ผู้ปกครองทราบได้นะคะ

เริ่มสนใจอยากสอบวัดระดับแล้วล่ะ!

หากใครเริ่มมีความสนใจในการสอบวัดระดับไม่ว่าจะด้วยเหตุผลในข้อใดก็ตาม สิ่งแรกที่ต้องเริ่มทำ คือ การวางเป้าหมายให้แน่วแน่แบบเป็นขั้นตอนค่ะ เช่น เราจะเรียนไวยากรณ์ให้จบใน 3 เดือน จากนั้นจะเรียนศัพท์ให้จบ ใน 3 เดือน และจำคันจิให้ได้ใน 3 เดือน ตั้งเป้าหมายเป็นสเต็ปแบบนี้จะช่วยให้การเรียนเป็นระบบและเห็นผลชัดเจนขึ้นค่ะ

ส่วนคนที่ทำงานประจำหรืองานยุ่งจนไม่สามารถจัดตารางเรียนของตัวเองได้ แนะนำให้หาครูผู้สอนที่ตรงจริตค่ะ ปัจจุบันมีติวเตอร์ภาษาและสถาบันภาษาให้เลือกมากมาย แต่ละที่มีเทคนิคการสอนและการอธิบายที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันค่ะ ดังนั้น ไม่ใช่ว่าที่ไหนดี ที่ไหนไม่ดี แต่คือ ที่ไหนเหมาะกับเรา ที่ไหนจริตเข้ากับลักษณะการเรียนรู้ของเรา ให้เลือกที่นั่นค่ะ

สำหรับใครที่กำลังเตรียมพร้อมกับการสอบวัดระดับอยู่!

ทางเว็บไซต์ของเรามี 2 คอร์สด้วยกันที่เกี่ยวกับการสอบ JLPT ได้แก่ "คอร์สเตรียมสอบวัดระดับ JLPT N5" ซึ่งเป็นคอร์สออนไลน์ คุณสามารถเรียนได้ทุกเวลา และ "คอร์สไวยากรณ์ JLPT N4" ซึ่งเป็นคอร์สสอนสด มีแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม

เตรียมตัวพร้อมแล้ว ก็สมัครสอบกันค่ะ โดยช่วงเวลาสอบวัดระดับจะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง คือ วันอาทิตย์ในสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม และวันอาทิตย์ของสัปดาห์แรกในเดือนธันวาคมของทุก ปี ที่ไทยจะจัดสอบที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น และสงขลา สามารถสมัครด้วยตัวเองผ่านการกรอกเอกสารได้ที่ศูนย์สอบของจังหวัดที่กล่าวมา หรือสามารถสมัครออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ก็สะดวกมาก เลยค่ะ

ค่าสมัครสอบระดับ N4 และ N5 อยู่ที่ 600 บาท
ค่าสมัครสอบระดับ N3 ถึง N1 อยู่ที่ 800 บาท

โดยมีการประกาศรับสมัครในช่วงเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม และ สิงหาคม-กันยายน ของทุกปีค่ะ เพื่อไม่ให้พลาดประกาศรับสมัครหรือข่าวสารอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการสอบวัดระดับ สามารถติดตามประกาศได้ทางเฟสบุ๊กของสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นฯ หรือที่เว็บไซต์สำหรับสมัครสอบวัดระดับโดยตรง และหากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ แวะมาหาเอริเซ็นเซได้ทุกเมื่อเลยนะคะ

以上、えりでした~

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 7 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 7 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

หากคุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น

สอบถามได้ทาง Facebook Page/Messenger หรือ Line@ ได้เลยนะคะ
ปรึกษาให้คำแนะนำฟรี!