สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น

การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นคืออะไร ?

บทความโดย Eri Sensei
  • จำเป็นไหมที่ผู้เรียนต้อง สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น ?
  • เริ่มสนใจอยากสอบวัดระดับแล้วล่ะ!
  • เตรียมตัวให้พร้อม สำหรับการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น!

สำหรับผู้เรียนภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไหน ต่างมีการสอบเพื่อวัดระดับความสามารถทางด้านภาษาด้วยกันทั้งนั้น ในภาษาญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นที่เป็นชาวต่างชาติ หลายคนจะต้องคุ้นเคยหรือเคยได้ยิน “สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น” หรือที่นิยมเรียกกันว่า “JLPT” ใช่ไหมละคะ ?

การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นหรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Japanese Language Proficiency Test” (เรียกย่อ ๆ ว่า “JLPT” หรือเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “日本語能力試験”) เป็นการสอบเพื่อวัดระดับความสามารถทางภาษาของผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นชาวต่างชาติทั่วโลก การสอบแบ่งเป็น 5 ระดับ เรียกเป็น N (หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “คิว” 級) โดยไล่จากระดับต่ำสุดคือ N5 จนถึงระดับสูงสุดคือ N1

สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น คืออะไร

ในแต่ละระดับจะวัดความสามารถของการใช้ภาษา ได้แก่ การใช้ไวยากรณ์ ความเข้าใจในการใช้คำศัพท์ (ไม่ใช่เพียงรู้คำแปล แต่ต้องรู้สถานการณ์และบริบทที่ใช้งานด้วย) คันจิ การอ่าน และการฟัง เบื้องต้นได้มีการระบุจำนวนชั่วโมงเรียนที่ใช้เพื่อให้ได้เนื้อหาเพียงพอที่จะสอบได้แต่ละระดับได้ดังต่อไปนี้

เรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อสอบ JLPT N5 ใช้เวลาเรียนภาษาญี่ปุ่นประมาณ 325-600 ชั่วโมง

เรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อสอบ JLPT N4 ใช้เวลาเรียนภาษาญี่ปุ่นประมาณ 575-1,000 ชั่วโมง

เรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อสอบ JLPT N3 ใช้เวลาเรียนภาษาญี่ปุ่นประมาณ 950-1,700 ชั่วโมง

เรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อสอบ JLPT N2 ใช้เวลาเรียนภาษาญี่ปุ่นประมาณ 1,600-2,800 ชั่วโมง

เรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อสอบ JLPT N1 ใช้เวลาเรียนภาษาญี่ปุ่นประมาณ 3,000-4,800 ชั่วโมง

แน่นอนว่า… หากนักเรียนมีเวลาเรียนอย่างต่อเนื่องและทบทวนเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถใช้เวลาได้น้อยกว่าที่ระบุไว้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยค่ะ!!

เอริเซ็นเซแนะนำให้อ่าน : คันจิ N5 หน้าตาเหมือนกัน (Part 1)

จำเป็นไหมที่ผู้เรียนต้อง สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น ?

ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นมีเป้าหมายที่แตกต่างกันไปในการเรียน ผู้เรียนสามารถเลือกที่จะสอบหรือไม่สอบก็ได้ แต่เหตุผลส่วนใหญ่ในการสอบ หลัก ๆ ได้แก่

  1. ต้องการทราบความสามารถของตัวเองว่าอยู่ระดับไหนแล้ว
  2. ต้องการใช้ใบรับรองการสอบเพื่อประกอบการเรียนต่อหรือการทำงาน
  3. ต้องการใช้ใบรับรองการสอบเพื่อเพิ่มฐานเงินเดือน

ซึ่งอาชีพยอดนิยมของผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นคือ “ล่าม” ในทีนี้มีล่ามหลายประเภท ทั้งล่ามในสายการผลิต หรือล่ามในออฟฟิศ ล่ามผู้บริหาร หรือแม้แต่ล่ามในโรงพยาบาล หรือบริษัทเอกชนต่าง ๆ ล่ามก็เป็นที่ต้องการอย่างมากเลยค่ะ เห็นแบบนี้แล้วเริ่มอยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่า… ถ้าเราผ่านการสอบแต่ละระดับแล้ว เราจะได้เงินเดือนเท่าไหร่กันบ้าง เอริเซ็นเซเตรียมคำตอบมาให้แล้วค่ะ ไปดูกันเลย

จบใหม่ได้เงิน 20,000-35,000 บาท
มีประสบการณ์ 1-2 ปี 30,000-45,000 บาท
แบบสัญญาจ้าง 40,000-55,000 บาท

จบใหม่ได้เงิน 25,000-40,000 บาท
มีประสบการณ์ 1-2 ปี 40,000-50,000 บาท
แบบสัญญาจ้าง 50,000-60,000 บาท

จบใหม่ได้เงิน 30,000-45,000 บาท
มีประสบการณ์ 1-2 ปี 45,000-60,000 บาท
แบบสัญญาจ้าง 60,000-80,000 บาท

ถ้าเรามีความตั้งใจต้องการเป็นล่าม อย่างน้อยควรมีระดับภาษาญี่ปุ่นที่ N3 เพื่อที่จะได้สื่อสารทั่วไปได้ ถ้า N4 อาจจะสามารถทำได้ในบางบริษัทค่ะ แต่หากต้องการไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นล่ะก็ เริ่มจากผ่านระดับ N5 ให้ได้ก่อน เมื่อไปถึงประเทศญี่ปุ่น ทางหน่วยงานจะส่งเราไปเรียนจนผ่านระดับที่บริษัทต้องการก่อนเข้าทำงาน

นอกจากอาชีพล่าม แน่นอนก็ยังมีอาชีพบริการต่าง ๆ แอร์โฮสเตส พนักงานต้อนรับ หากเป็นคนที่มีทักษะการถ่ายทอดและการอธิบายที่ดี ก็สามารถไปเป็นอาจารย์ ติวเตอร์ หากชอบทำงานแบบสันโดษ ก็สามารถเป็นนักแปลเอกสาร แปลบทอนิเมะหรือซีรีส์ต่าง ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ หรือ อาชีพที่เป็นที่ต้องการอย่างมากที่ประเทศญี่ปุ่นตอนนี้ คือ อาชีพบริบาล ดูแลผู้สูงอายุ หรือแม้แต่บริษัทที่รับสมัคร “มิโกะ” หรือนักบวชหญิงประจำศาลเจ้าก็มีนะคะ เรียกได้ว่าผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นนั้นสายงานเปิดกว้างไม่แพ้สายอื่น ๆ เลย น้อง ๆ นักเรียนที่สนใจเรียน สามารถนำข้อมูลตรงนี้ชี้แจ้งให้ผู้ปกครองทราบได้นะคะ

สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น 2564

เริ่มสนใจอยากสอบวัดระดับแล้วล่ะ!

หากใครเริ่มมีความสนใจในการสอบวัดระดับไม่ว่าจะด้วยเหตุผลในข้อใดก็ตาม สิ่งแรกที่ต้องเริ่มทำ คือ การวางเป้าหมายให้แน่วแน่แบบเป็นขั้นตอนค่ะ เช่น เราจะเรียนไวยากรณ์ให้จบใน 3 เดือน จากนั้นจะเรียนศัพท์ให้จบ ใน 3 เดือน และจำคันจิให้ได้ใน 3 เดือน ตั้งเป้าหมายเป็นสเต็ปแบบนี้จะช่วยให้การเรียนเป็นระบบและเห็นผลชัดเจนขึ้นค่ะ

ส่วนคนที่ทำงานประจำหรืองานยุ่งจนไม่สามารถจัดตารางเรียนของตัวเองได้ แนะนำให้หาครูผู้สอนที่ตรงจริตค่ะ ปัจจุบันมีติวเตอร์ภาษาและสถาบันภาษาให้เลือกมากมาย แต่ละที่มีเทคนิคการสอนและการอธิบายที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันค่ะ ดังนั้น ไม่ใช่ว่าที่ไหนดี ที่ไหนไม่ดี แต่คือ ที่ไหนเหมาะกับเรา ที่ไหนจริตเข้ากับลักษณะการเรียนรู้ของเรา ให้เลือกที่นั่นค่ะ

สำหรับใครที่กำลังเตรียมพร้อมกับการสอบวัดระดับอยู่!

ทางเว็บไซต์ของเรามี 2 คอร์สด้วยกันที่เกี่ยวกับการสอบ JLPT ได้แก่
“คอร์สเตรียมสอบวัดระดับ JLPT N5” ซึ่งเป็นคอร์สออนไลน์ คุณสามารถเรียนได้ทุกเวลา
และ “คอร์สไวยากรณ์ JLPT N4” ซึ่งเป็นคอร์สสอนสด มีแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม

เตรียมตัวให้พร้อม สำหรับการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น!

เตรียมตัวพร้อมแล้ว ก็สมัครสอบกันค่ะ โดยช่วงเวลาสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นจะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง คือ วันอาทิตย์ในสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม และวันอาทิตย์ของสัปดาห์แรกในเดือนธันวาคมของทุก ๆ ปี ที่ไทยจะจัดสอบที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น และสงขลา สามารถสมัครด้วยตัวเองผ่านการกรอกเอกสารได้ที่ศูนย์สอบของจังหวัดที่กล่าวมา หรือสามารถสมัครออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ก็สะดวกมาก ๆ เลยค่ะ

ค่าสมัครสอบระดับ N4 และ N5 อยู่ที่ 600 บาท
ค่าสมัครสอบระดับ N3 ถึง N1 อยู่ที่ 800 บาท

โดยมีการประกาศรับสมัครในช่วงเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม และ สิงหาคม-กันยายน ของทุกปีค่ะ เพื่อไม่ให้พลาดประกาศรับสมัครหรือข่าวสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการสอบวัดระดับ สามารถติดตามประกาศได้ทางเฟสบุ๊กของสมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่นฯ หรือที่เว็บไซต์สำหรับสมัครสอบวัดระดับโดยตรง และหากใครมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการเตรียมตัวเพื่อสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ แวะมาหาเอริเซ็นเซได้ทุกเมื่อเลยนะคะ ส่วนใครสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ อย่าลืมติดตามเพจของเอริด้วยน้า~

以上えりでした。 เอริเซ็นเซ

คุณสามารถหาคำตอบได้ที่  FAQs  แต่ถ้าหากไม่พบคำตอบอ่านข้อ 2

สามารถสอบถามเอริเซ็นเซได้ทาง Facebook Fanpage: เรียนภาษาญี่ปุ่น by eri. ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 20,000 คน!

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 8 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 8 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

หากคุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น

สอบถามได้ทาง Facebook Page/Messenger หรือ Line@ ได้เลยนะคะ