มารยาทในที่ทำงานแบบญี่ปุ่น ประโยคควรรู้หากต้องทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น!

มารยาทที่ทำงานญี่ปุ่น

เป็นที่รู้กันดีว่าชาวญี่ปุ่นจริงจังกับการทำงานมาก ๆ จะเข้างานหรือออกงานก็ต้องทักทายกัน อีกทั้งยังจริงจังกับมารยาทระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง ต้องใช้ถ้อยคำที่เหมาะสม การเรียนรู้วัฒนธรรมในส่วนนี้จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากหากต้องการเข้าสังคมการทำงานและได้รับการยอมรับจากชาวญี่ปุ่น

ทักทายเมื่อพบกันในตอนเช้า

เมื่อพบกับเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายในตอนเช้า คนญี่ปุ่นนิยมทักทายกันด้วยน้ำเสียงที่สดใสและกระตือรือร้นเพื่อเป็นการเริ่มวันใหม่ อีกทั้งให้ภาพลักษณ์ว่าเป็นคนแข็งขันเอาการเอางาน ซึ่งจะส่งผลอันดีต่อตัวผู้พูดเองด้วย เรามาเรียนรู้วิธีการทักทายในตอนเช้าเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยกันดีกว่า

おはようございます。
(โอะฮะโย่ โกะซัยมัส)
= สวัสดีตอนเช้า, อรุณสวัสดิ์

เมื่อทักทายเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านาย ควรใช้รูปประโยคสุภาพ แตกต่างจากกันทักทายเพื่อนที่สามารถใช้แค่ おはよう。(โอะฮะโย่) ก็ได้ แม้จะมีความหมายว่าสวัสดีตอนเช้า แต่หากเป็นการพบกันครั้งแรกของวันนั้น คนญี่ปุ่นอาจใช้ประโยคนี้ในเวลาอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อต้องออกไปข้างนอกเรื่องงาน

มีบ้างที่คนญี่ปุ่นอาจต้องออกไปทำงานนอกสถานที่ เช่น ไปพบลูกค้า หากการเจรจาเสร็จสิ้นและจะกลับเข้ามาที่บริษัทอีกครั้งในภายหลังคนญี่ปุ่นจะนิยมพูดว่า

いってきます。
(อิตเตะคิมัส)
= ไปก่อนนะครับ/นะคะ

คนญี่ปุ่นทำงานด้วยกัน

แนะนำให้อ่าน : เผยเคล็ดลับ! วิธีบอกเวลาเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยวิธีง่าย ๆ ฉบับเอริเซ็นเซ

พูดประโยคนี้กับเพื่อนร่วมงานก่อนที่จะออกไปข้างนอก เพื่อให้เพื่อนร่วมงานรับทราบว่าเราออกไปทำงาน และจะกลับเข้ามาใหม่ภายหลัง หากเพื่อนร่วมงานมีธุระที่ต้องพูดคุยกับเราก็จะได้วางแผนได้ง่ายขึ้น เพราะ รู้ตารางงานคร่าว ๆ ของเรานั่นเอง แต่ถ้าหากงานในวันนั้นอาจยาวนานจนไม่ได้กลับเข้ามาอีก อาจเลือกใช้ประโยคอื่น ๆ เช่น

おさきに しつれいします。
(โอะสะคินิ ชิสึเรชิมัส)
= ขอตัวไปก่อน

早退させていただきます。
(โซไตสะเสะเตะ อิทะดะคิมัส)
= ขอตัวกลับก่อนเวลา

หรืออาจอธิบายเพิ่มเติมไปด้วยว่า วันนี้ต้องไปพบลูกค้า และอาจจะไม่ได้กลับเข้ามาอีก

お客さんとの打ち合わせがありまして、今日は失礼します。
(โอะเคียะคุซังโตะโนะ อุจิอะวะเสะ งะ อะริมะชิเตะ เคียววะ ชิสึเรชิมัส)
= ผมมีประชุมกับลูกค้า วันนี้ขอตัวนะครับ

ที่กล่าวมาเป็นเพียงตัวอย่างประโยคภาษาญี่ปุ่นในที่ทำงานที่สามารถหยิบนำไปใช้ได้ หากไม่รู้ว่าควรจะพูดอะไรดีในเวลานั้น แต่จะเป็นการดีหากเรียนรู้ประโยคที่จำเป็นอยู่เสมอจากการสังเกตและจดจำการใช้งานจริงจากคนรอบข้าง

การทักทายก่อนกลับบ้าน

เมื่อเลิกงาน คนญี่ปุ่นก็ยังทักทายกันอยู่ (หรือจะเรียกว่า การบอกกล่าวกัน ก็ว่าได้) ทั้งนี้นอกจากเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานแล้ว ก็เพื่อประโยชน์ในเรื่องของการทำงานด้วย เพราะ เพื่อนร่วมงานจะทราบว่าใครที่ยังอยู่ และใครที่กลับไปแล้วบ้าง หากยังมีงานค้างหรือเรื่องที่ต้องปรึกษาก็จะได้พูดคุยได้นั่นเอง ประโยคที่ใช้กับเพื่อนร่วมงานก่อนกลับบ้าน คือ

お先にしつれいします。
(โอะสะคินิ ชิสึเรชิมัส)
= ขอตัวก่อนครับ/ค่ะ

หรือใช้รูปย่อว่า おさきに (โอะสะคินิ) แต่ควรใช้กับเพื่อนร่วมงานที่สนิทกันในระดับหนึ่ง และไม่ควรใช้กับหัวหน้า

คอร์สติวสอบมินนะโนะนิฮงโกะ

แนะนำให้อ่าน : “เก่งจัง” พูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่าอย่างไร ?

การตอบรับก่อนกลับบ้าน หรือทักทายเมื่อเจอกันระหว่างวัน

ประโยคยอดฮิตที่ได้ยินได้ทุกที่ สามารถใช้งานได้หลากหลาย นั่นก็คือ お疲れ様です。(โอะสึคะเระซะมะเดส) มีวิธีการใช้งานที่หลากหลาย ดังต่อไปนี้

  1. ใช้เพื่อกล่าวขอบคุณเพื่อนร่วมงาน มีความหมายว่า “ขอบคุณที่เหนื่อยนะ”
  2. ใช้เพื่อเกริ่นก่อนที่จะพูดคุยเรื่องงาน ให้ความหมายในเชิงว่า “ขอโทษที่จะรบกวนเรื่องงาน ทำให้คุณเหนื่อย”
  3. ใช้บอกลาก่อนกลับจากบริษัท เพื่อตอบรับเพื่อนร่วมงานที่กำลังจะกลับก่อน

ส่วนประโยคที่มักสับสนกันบ่อย ๆ คือ ご苦労様。(โกะคุโรซะมะ) ซึ่งมีความหมายคล้ายกัน แต่ประโยคนี้ผู้ใหญ่จะใช้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ลูกน้องไม่สามารถใช้กับหัวหน้าได้

ข้อสรุป : มารยาทในการทำงานร่วมกับชาวญี่ปุ่นควรรู้ไว้

หลาย ๆ คนได้เห็นประโยคเหล่านี้มาบ้างจากกระทู้เกี่ยวกับญี่ปุ่นหรือการเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ ทั้ง お疲れ様です และ お先に失礼します。เป็นประโยคที่ใช้บ่อยอย่างมากในโลกของการทำงาน พยายามฝึกพูดไว้ให้ชินปากรับรองว่ามีส่วนช่วยอย่างมากในการทำงานร่วมกับชาวญี่ปุ่น เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายก็จะได้เอ็นดู ช่วยให้การทำงานราบรื่นขึ้นได้ส่วนหนึ่ง หากสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น วัฒนธรรมญี่ปุ่น และภาษาญี่ปุ่น สามารถติดตามเอริเซ็นเซได้ทางช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ มาอัปเดตสิ่งน่าสนใจเกี่ยวกับญี่ปุ่นฟรี ๆ ด้วยกันได้ทุกวัน หากสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์กับเรา สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดคอร์สต่าง ๆ ได้ผ่านทางเพจเรียนภาษาญี่ปุ่นกับเอริได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save