เจาะลึกการสอบวัดระดับ JLPT N5 สอบยากมั้ย ใช้คะแนนทำอะไรได้บ้าง ?

JLPT N5

หากใครเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่คงจะคุ้นหูกันบ้างกับคำว่า “การสอบวัดระดับ” หรือนิยมเรียกกันย่อ ๆ ว่าการสอบ “JLPT” (Japanese Language Proficiency Test) เป็นการจัดสอบเพื่อวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาญี่ปุ่นของผู้เรียนที่เป็นชาวต่างชาติ หรือไม่ได้ถือสัญชาติญี่ปุ่นทั่วโลก การสอบวัดระดับ JLPT แบ่งเป็นทั้งหมด 5 ระดับ โดยระดับต่ำสุดคือ N5 และระดับสูงสุดคือ N1

จะสอบภาษาญี่ปุ่นระดับ N5 ต้องสอบทุกคนมั้ย ?

ภาษาญี่ปุ่นระดับ N5 ถือเป็นด่านแรกที่ผู้เรียนต้องผ่านกันแทบทุกคน แต่ไม่บังคับว่าผู้เรียนจะต้องสอบระดับนี้ การสอบวัดระดับแท้จริงแล้วไม่ได้กำหนดว่าจะต้องสอบให้ครบทุกขั้น ผู้เรียนสามารถเลือกสอบที่ขั้นไหนก่อนก็ได้ อยู่ที่ว่าระดับความรู้ความเข้าใจในภาษาญี่ปุ่นของเราจะสามารถสอบผ่านหรือเปล่า ตัวอย่างเช่น เมื่อเรียนภาษาญี่ปุ่นในระดับอุดมศึกษามาแล้วประมาณ 3 ปี อยากจะเริ่มสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นที่ระดับ N3 เลยก็ย่อมได้ แต่ถ้าไม่ผ่าน อาจศึกษาเพิ่มเติมให้เพียงพอก่อนสมัครรอบถัดไป หรือเลือกที่จะสมัครในระดับที่ง่ายขึ้นมาในรอบถัดไปก็ได้เช่นกัน

จะสอบภาษาญี่ปุ่นระดับ N5 ต้องสอบทุกคนมั้ย ?

แนะนำให้อ่าน : ประกาศแล้ว! วันสมัครสอบและวันสอบ JLPT ครั้งที่ 1 และ 2 ประจำปี 2566

จะสอบ JLPT N5 ควรเรียนเนื้อหาอะไรบ้าง ?

JLPT N5 จะประกอบไปด้วยภาษาญี่ปุ่นในระดับพื้นฐาน อย่างเช่น ตัวอักษรฮิรางานะและตัวอักษรคาตาคานะ JLPT N5 Kanji หรือก็คือตัวอักษรคันจิในระดับพื้นฐานประมาณ 100 ตัว (ส่วนใหญ่เป็นคันจิเกี่ยวกับตัวเลข วัน และคันจิกริยาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีจำนวนเส้นไม่มาก สามารถเขียนได้ง่าย) JLPT N5 Grammar หรือที่เรียกกันว่าหลักไวยากรณ์ในระดับ N5 ซึ่งไวยากรณ์ในระดับนี้ก็จะเป็นไวยากรณ์ที่ใช้บทสนทนาง่าย ๆ การแนะนำตัว การบอกสถานที่ การบอกเวลา บอกเหตุผลอย่างง่าย และการบรรยายสิ่งต่าง ๆ ด้วยคำคุณศัพท์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังควรเตรียมตัวในเรื่องของคำศัพท์ให้ดี เพราะเราจำเป็นต้องรู้คำศัพท์ที่ปรากฏในข้อสอบทุก ๆ พาร์ท JLPT N5 Vocabulary จะมีคำศัพท์ทั้งหมดราว ๆ 800 คำ

เกณฑ์ผ่าน JLPT N5 สอบได้เท่าไหร่ถึงจะผ่าน ?

ข้อสอบวัดระดับ N5 ภาษาญี่ปุ่นแบ่งเป็นทั้งหมด 2 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่ ส่วนของความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น และส่วนของทักษะในการฟัง (JLPT Listening Test) ในส่วนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่นแบ่งออกเป็นส่วนของข้อสอบคันจิ ข้อสอบคำศัพท์ ข้อสอบไวยากรณ์ และข้อสอบการอ่าน ส่วนของการฟังมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การฟังบทสนทนาและตอบคำถาม โดยจะมีทั้งแบบที่มีข้อมูลระบุไว้ในกระดาษข้อสอบ และแบบที่ไม่มีอะไรระบุไว้เลย ทั้งบทสนทนา คำถาม และคำตอบจะต้องฟังจากเสียง 100% เป็นต้น ข้อสอบมี 100 ข้อ รวม 180 คะแนน คะแนนที่ผ่านเกณฑ์คือคะแนนรวม 80 คะแนน และคะแนนของแต่ละส่วนต้องผ่านเกณฑ์ด้วย ส่วนของความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่นต้องผ่าน 38 คะแนนขึ้นไป และส่วนของการฟังต้องผ่าน 19 คะแนนขึ้นไป เมื่อคะแนนทั้งสามส่วนผ่านตามเกณฑ์ จึงจะถือว่าสอบผ่าน

คอร์สติวสอบ JLPT

อยากลองทำข้อสอบ N5 จะต้องทำอย่างไร ?

อีกวิธีที่ช่วยเตรียมความพร้อมในการสอบได้ดีมากคือการทำข้อสอบเยอะ ๆ การฝึกทำข้อสอบจะทำให้เกิดความเคยชินกับรูปแบบของข้อสอบทำให้มีสมาธิและเข้าใจลักษณะของโจทย์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งช่วยให้สามารถกำหนดระยะเวลาในการทำข้อสอบคร่าว ๆ ได้ เมื่อถึงเวลาสอบจริงจะสามารถบริหารเวลาให้ทำข้อสอบได้ครบทุกข้อ ตัวอย่างข้อสอบระดับ N5 สามารถลองทำได้จากตำราระดับ JLPT N5 ชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Try! N5, Nihongo Sou Matome N5, Goukaku Dekiru JLPT N4 & N5 หรือสามารถดาวน์โหลดข้อสอบตัวอย่าง JLPT ได้ฟรี มีให้ทดลองทำครบทุกพาร์ท อีกทั้งมีครบทุกระดับ สามารถลองดาวน์โหลดมาวัดความเข้าใจในเบื้องต้นก่อนสอบจริงได้

เกณฑ์ผ่าน JLPT N5

แนะนำให้อ่าน : เรียนภาษาญี่ปุ่นจำง่าย แค่ใช้เทคนิค “Pomodoro” เก่งภาษาญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ

ข้อสรุป : สอบ JLPT N5 นักเรียน นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปก็สอบได้

การสอบระดับ JLPT N5 มักจะนำไปใช้ในการยื่นเพื่อไปทำงานต่อประเทศญี่ปุ่นในเบื้องต้นก่อนที่จะไปฝึกฝนภาษาเพิ่มเติมต่อที่ประเทศญี่ปุ่นในลำดับต่อไป หรือหากเป็นน้อง ๆ นักเรียนก็สามารถใช้เพื่อยืนขอไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นได้ อย่างไรก็ตามหากต้องการใช้ภาษาญี่ปุ่นในการทำงานหรือเพื่อเพิ่มเงินค่าภาษาแนะนำว่าควรเตรียมตัวสอบอย่างน้อยระดับ JLPT N4 ซึ่งเป็นระดับที่สามารถสื่อสารได้ในหลากหลายสถานการณ์มากยิ่งขึ้น ใครที่สนใจเรียนเพื่อนำไปใช้งานหรือเตรียมสอบก็สามารถแวะมาเลือกดูคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์กับเอริเซ็นเซกันก่อนได้ค่ะ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดคอร์สต่าง ๆ ได้ผ่านทางเพจเรียนภาษาญี่ปุ่นกับเอริ หรือผ่านทาง Line@ ได้เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save