รูปธรรมดาในภาษาญี่ปุ่น

รูปสุภาพและรูปธรรมดาในภาษาญี่ปุ่น

บทความโดย Eri Sensei

สำหรับคนที่เรียน “ภาษาญี่ปุ่น” เป็นที่รู้กันดีว่า มีการผันและการใช้คำรูปสุภาพและรูปธรรมดาในภาษาญี่ปุ่นที่หลากหลายสถานการณ์ บางครั้งจึงเป็นการยากสำหรับผู้เรียนระดับต้น ที่จะรู้ได้ว่า ควรใช้ภาษาระดับไหนในการสนทนา

วันนี้เอริเซ็นเซเลยจะพาไปรู้จักกับภาษาญี่ปุ่นง่ายๆ ที่ผู้เรียนระดับต้นต้องผ่านตากันมาแล้วทุกคน แต่บางคนก็อาจจะยังนำเอามาใช้ได้ไม่ถนัดเท่าไหร่ ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยค่ะ!

1.「おはよう」และ「おはようございます」

สวัสดีตอนเช้า

ยิ่งคำยาวกว่า ก็ยิ่งสุภาพกว่า คำว่า 「おはようございます」คือ รูปสุภาพของ 「おはよう」ซึ่งมีความหมายว่า “สวัสดีตอนเช้า” ไม่ต้องแปลกใจ ถ้าผู้ใหญ่หรือเจ้านายจะพูดใส่เราแบบสั้นๆ นั่นเพราะเขามีตำแหน่ง หรืออายุมากกว่า ส่วนผู้น้อยควรใช้รูปสุภาพ หรือแม้แต่คนที่อายุเท่ากัน ถ้าไม่รู้จัก หรือไม่สนิทก็ไม่ควรใช้รูปธรรมดา

2.「ごめん」และ「ごめんなさい」

เช่นเดียวกันกับคำว่า “ขอโทษ” ควรใช้เวอร์ชั่นยาวๆ กับคนที่ไม่สนิทชิดเชื้อ และใช้เวอร์ชั่นสั้นๆ กับคนที่สนิทได้เลยค่ะ

3.「ありがとう」และ「ありがとうございます」

เหมือนกับคำว่า “ขอบใจ” กับ “ขอบคุณค่ะ” ทั้งสองคำนี้สร้างความประทับใจที่แตกต่างกันให้ผู้ฟังได้ ดังนั้น ถ้าไม่สนิทหรือกำลังสนทนากับผู้ใหญ่ ลูกค้า อาจารย์ ไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อยกว่า ก็สมควรอย่างยิ่งที่จะใช้คำที่สุภาพ ลองคิดดูสิว่า เราคุยกับคนที่ไม่สนิทและตบท้ายด้วยคำว่า “ขอบใจ” ฟังดูไม่ค่อยเป็นมิตรยังไงไม่รู้นะเนี่ย

4.「おやすみ」และ「おやすみなさい」

ค่ำคืนที่ประเทศญี่ปุ่น

คำนี้แปลว่า “ราตรีสวัสดิ์” หรือใช้สำหรับบอกลากันในยามค่ำคืนก็ได้ แบบน่ารักๆ ใช้กับคนสนิทก็ใช้ 「おやすみ」 ส่วนกับคนที่ไม่สนิทมาก เซ็นเซแนะนำให้ใช้「おやすみなさい」 ฟังดูดีกว่ามากๆ เลยค่ะ

5.「わからない」และ「わかりません」

คนญี่ปุ่นก็พูด「わからない」เป็นปกติอยู่แล้ว ทำไมเราถึงจะพูดไม่ได้ล่ะ ? การจำมาพูด จะต้องคำนึงถึงสถานการณ์ สถานะของผู้พูด ระดับความสนิท และอะไรต่อมิอะไรอีกเยอะแยะเลยค่ะ เพราะ หัวใจสำคัญของภาษาญี่ปุ่น คือ การใช้ภาษาให้ตรงกับสถานการณ์และต้องมีมารยาทแบบสุด!!!

ถ้ายังไม่คุ้นชินหรือตีความสถานการณ์ได้ไม่แตก การที่จะใช้ภาษาสุภาพไปก่อน ก็ช่วยเซฟเราได้มากเลยนะ ดังนั้น ต่อไปถ้าอยากจะพูดว่า “ไม่รู้ค่ะ” หรือ “ไม่รู้ครับ” ลองใช้ 「わかりません」ดูดีไหมคะ ?

ยังมีภาษาญี่ปุ่นอีกมากมายที่ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์อย่างมาก การที่เราเรียนรู้จากสิ่งที่เราชอบ เซ็นเซคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีมากเลยค่ะ แต่ว่าจะต้องไม่ลืมว่า วิธีการใช้ที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน เวลาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่าลืมค้นคว้าเพิ่มเติมถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้องด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นค่ะ ถ้าคิดว่าบทความ "รูปสุภาพและรูปธรรมดาในภาษาญี่ปุ่น" มีประโยชน์ อย่าลืมแบ่งปันให้คนรอบข้างคุณด้วยนะคะ

以上、えりでした~

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 7 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 7 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

หากคุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น

สอบถามได้ทาง Facebook Page/Messenger หรือ Line@ ได้เลยนะคะ
ปรึกษาให้คำแนะนำฟรี!