โทโดฟุเค็ง

รู้จัก “โทโดฟุเค็ง” ระบบการแบ่งเขตการปกครองแบบญี่ปุ่น

บทความโดย Eri Sensei
 • ญี่ปุ่นแบ่งเป็นทั้งหมดกี่จังหวัด ?
 • 都道府県 (โทโดฟุเค็ง) คืออะไร ?
 • โทโดฟุเค็ง คือ ภาคต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่นใช่ไหม ?
 • ข้อสรุป : โทโดฟุเค็ง

ทุกคนเลือกเรียนภาษาญี่ปุ่นเพราะอะไรกันบ้างคะ ? บางคนคงจะตอบว่า ชอบอนิเมะ ชอบไอดอล ชอบวัฒนธรรม ชอบอาหาร หรืออาจจะชอบบ้านเมืองที่สวยงามเป็นระเบียบใช่มั้ยล่ะ ? ประเทศญี่ปุ่นมีความพิเศษหลายประการด้วยกันที่ไม่ว่าใครเมื่อได้สัมผัสต่างก็ต้องหลงรักไปตาม ๆ กันเลยละค่ะ ในวันนี้เราไปทำความรู้จักกับประเทศญี่ปุ่นให้มากขึ้นอีกนิดกันค่ะ

ญี่ปุ่นแบ่งเป็นทั้งหมดกี่จังหวัด ?

ประเทศญี่ปุ่นแบ่งออกเป็นทั้งหมด 47 จังหวัดด้วยกัน แต่ละจังหวัดถูกแบ่งไปตามภูมิภาคและระบบการปกครองอีกทีนึงค่ะ คำว่าจังหวัด ในภาษาญี่ปุ่นคือคำว่า 県 (เค็ง) แต่ทว่าไม่ใช่ทุกจังหวัดนะคะที่เราจะเรียกด้วยคำว่าเค็งได้ เพราะญี่ปุ่นมีการแบ่งเขตการปกครองออกมาอีกที่เรียกกันว่า 都道府県 (โทโดฟุเค็ง) ค่ะ

都道府県 (โทโดฟุเค็ง) คืออะไร ?

ขอเล่าย้อนกลับไปแบบคร่าว ๆ ก่อนนะคะว่า ครั้งแรกที่มีการแบ่งเขตการปกครองแบบ โทโดฟุเค็ง ขึ้นมา คือเมื่อต้นยุคสมัยเมจิ หรือในปี ค.ศ. 1868 โดยในปัจจุบันนี้ จังหวัดที่อยู่ในเขตการปกครองแบบ 都 (โท หรือ ออกเสียงแบบญี่ปุ่นคือ โตะ) ได้แก่ โตเกียวโตะ หรือ มหานครโตเกียว (東京都)ตามมาด้วยการปกครองแบบมณฑลหรือ 道 (โด) มี 1 แห่งเช่นกัน คือ ฮกไกโด (北海道)  จังหวัดนคร หรือ 府 (ฟุ) ได้แก่ โอซาก้าฟุ (大阪府) และ เกียวโตฟุ (京都府) ส่วนจังหวัดที่เหลืออีก 43 จังหวัดจัดเป็นเขตการปกครองแบบ 県 (เค็ง) หรือจังหวัดภูธร

โทโดฟุเค็ง คือภาคต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่นใช่ไหม ?

คำตอบคือ ไม่ใช่ค่ะ โทโดฟุเค็งคือการแบ่งการปกครองตามลักษณะเมือง อย่างเช่น โตเกียวเป็นเมืองหลวง จึงจัดเป็นมหานคร แต่ประเทศญี่ปุ่นยังแบ่งออกเป็นภาคต่าง ๆ อีก 8 ภูมิภาคด้วยกันเลยค่ะ แบ่งออกมาได้เยอะมาก ๆ ซึ่งเรื่องของภูมิภาคนี้ก็ฮิตนำมาออกข้อสอบบ่อยไม่แพ้กับเรื่องของโทโดฟุเค็งเลยนะคะ ใครเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ ข้อมูลนี้สำคัญมาก ๆ ค่ะ

 1. ฮกไกโด อยู่บนสุดของเกาะญี่ปุ่น มีจังหวัดในภูมิภาคนี้เพียง 1 จังหวัด คือ ฮกไกโดค่ะ โดยจังหวัดนี้มีความหมายของชื่อว่า “เส้นทางแห่งทะเลเหนือ” ว้าว!
 2. โทโฮกุ หรือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีจังหวัดอยู่ในภูมิภาคนี้ด้วยกันทั้งหมด 6 จังหวัด ได้แก่ อาโอโมริ, อิวาเตะ, มิยางิ, อากิตะ, ยามางาตะ และ ฟูกูชิมะ
 3. คันโต อยู่ถัดลงมาจากโทโฮกุ ในโซนทางขวาของเกาะญี่ปุ่น จังหวัดที่อยู่ในภูมิภาคนี้ได้แก่ โทจิงิ, กุมมะ, อิบารากิ, ไซตามะ, ชิบะ, คานางาวะ และเมืองหลวงกรุงโตเกียว รวม 7 จังหวัด
 4. ชูบุ เป็นภูมิภาคที่ตั้งอยู่ตรงกลางของเกาะญี่ปุ่นพอดีจุดเด่นคือ ในภูมิภาคนี้ประกอบไปด้วย 9 จังหวัดที่มีความหลากหลายทั้งทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก ได้แก่ นีงาตะ, โทยามะ, อิชิกาวะ, ฟูกูอิ, กิฟุ, ไอจิ, ชิซูโอกะ, นางาโนะ และ ยามานาชิ
 5. คันไซ เป็นภูมิภาคที่มีความโดดเด่นในเรื่องของสำเนียงเฉพาะที่เรียกว่า สำเนียงคันไซ ได้รับความสนใจจากทั้งชาวต่างชาติที่เรียนภาษาญี่ปุ่นและชาวญี่ปุ่นจากภูมิภาคอื่น ๆ ในประเทศเองด้วย ประกอบด้วย ชิงะ, เกียวโต, มิเอะ, เฮียวโงะ, วากายามะ, นาระ และ โอซาก้า รวม 7 จังหวัด
 6. ชูโงกุ อยู่ถัดลงมาจากคันไซทางซีกซ้ายของเกาะญี่ปุ่น อยู่ติดทะเล จึงมีเกาะเล็ก ๆ กระจัดกระจายมากกว่า 1,000 เกาะด้วยกัน ประกอบด้วย ทตโตริ, โอกายามะ, ชิมาเนะ, ยามางูจิ และ ฮิโรชิมะ รวม 5 จังหวัด
 7. ชิโกกุ อยู่ถัดลงมาจากภูมิภาคคันไซ ทางซีกขวาของเกาะญี่ปุ่น ใครชอบบรรยากาศเมืองเก่าน่าจะถูกใจภูมิภาคนี้ เพราะมีความโดดเด่นในเรื่องของความเงียบสงบและบรรยากาศแบบธรรมชาติ ประกอบด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ โทกูชิมะ, เอฮิเมะ, โคจิ และ คางาวะ
 8. คิวชู และ โอกินาวะ ล่างสุดของแผนที่ญี่ปุ่นคือภูมิภาคคิวชู และเกาะที่แยกตัวออกไปราวกับเป็นเอกเทศจากเกาะหลักคือเกาะโอกินาวะ ที่โดดเด่นเรื่องอากาศที่เข้ากับทะเลที่สวยงามซึ่งเป็นจุดขายของเกาะ นอกจากนี้โอกินาวะยังมีภาษาญี่ปุ่นสำเนียงท้องถิ่นเฉพาะของตัวเองอีกด้วย ภูมิภาคนี้ประกอบด้วย ฟุกุโอกะ, ซางะ, นางาซากิ, คุมาโมโตะ, โออิตะ, มิยาซากิ, คาโงะชิมะ และ โอกินาวะ รวม 8 จังหวัด

ข้อสรุป : โทโดฟุเค็ง

เอาล่ะ! ทัวร์ญี่ปุ่นกันเสร็จแล้ว เป็นยังไงกันบ้างคะ ประเทศญี่ปุ่นนี่เสน่ห์เหลือล้นเลยจริง ๆ ใครจะไม่หลงรักละจริงมั้ยคะ ? น้อง ๆ ที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่อย่ามองข้ามเรื่องราวเหล่านี้เด็ดขาดเลยนะ เพราะนอกจากจะทำให้เราอินกับการเรียนภาษามากขึ้นแล้ว บางทีข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ก็ไปอยู่ในข้อสอบบ่อยมาก ๆ เลยค่ะ นอกจากความรู้รอบตัวสนุก ๆ แบบนี้แล้ว ใครสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์แบบสนุก ๆ ความรู้แน่น ด้วยเทคนิคการสอนแบบ Meaningful Learning สไตล์เอริห้ามพลาดกับส่วนลดพิเศษ 20% เพียงแจ้งว่ามาจากโพสต์นี้ตอนสมัครค่ะ มีให้เลือกตั้งแต่คอร์สเริ่มต้นสำหรับคนไม่เคยเรียนมาก่อน คอร์สมินนะโนะนิฮงโกะ ไปจนคอร์สเตรียมสอบวัดระดับ JLPT เลยค่ะ ส่วนลดพิเศษนี้จำกัดจำนวนสิทธิ์นะคะ รีบหน่อยน้า~!

以上えりでした。 เอริเซ็นเซ

คุณสามารถหาคำตอบได้ที่  FAQs  แต่ถ้าหากไม่พบคำตอบอ่านข้อ 2

สามารถสอบถามเอริเซ็นเซได้ทาง Facebook Fanpage: เรียนภาษาญี่ปุ่น by eri. ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 20,000 คน!

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 8 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

Eri Sensei

Eri Sensei

Founder of Japanese by Eri - Spending over 8 years on teaching Japanese with accuracy and good will, which emphasizes Japanese grammar and natural usage.

หากคุณมีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น

สอบถามได้ทาง Facebook Page/Messenger หรือ Line@ ได้เลยนะคะ