รู้จัก “โทโดฟุเค็ง” ระบบแบ่งเขตการปกครองแบบญี่ปุ่น แบ่งเป็นกี่ภูมิภาค ?

โทโดฟุเค็ง

ทุกคนเลือกเรียนภาษาญี่ปุ่นเพราะอะไรกันบ้างคะ ? บางคนคงจะตอบว่า ชอบอนิเมะ ชอบไอดอล ชอบวัฒนธรรม ชอบอาหาร หรืออาจจะชอบบ้านเมืองที่สวยงามเป็นระเบียบใช่มั้ยล่ะ ? ประเทศญี่ปุ่นมีความพิเศษหลายประการด้วยกัน ที่ไม่ว่าใครเมื่อได้สัมผัสต่างก็ต้องหลงรักไปตาม ๆ กันเลยละค่ะ ในวันนี้เราไปทำความรู้จักกับประเทศญี่ปุ่นให้มากขึ้นอีกนิดกันผ่านเรื่องราวของ “โทโดฟุเค็ง” หรือ “Todofuken” ซึ่งเป็นการแบ่งเขตการปกครองท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น เราจะมาดูกันว่าประเทศญี่ปุ่นแบ่งออกเป็นกี่ภูมิภาคและกี่จังหวัดกัน!

ประเทศญี่ปุ่นแบ่งเป็นทั้งหมดกี่จังหวัด ?

ประเทศญี่ปุ่นแบ่งออกเป็นทั้งหมด 47 จังหวัดด้วยกัน แต่ละจังหวัดถูกแบ่งไปตามภูมิภาคและระบบการปกครองอีกทีนึงค่ะ คำว่าจังหวัด ในภาษาญี่ปุ่นคือคำว่า 県 (เค็ง) แต่ทว่าไม่ใช่ทุกจังหวัดนะคะที่เราจะเรียกด้วยคำว่าเค็งได้ เพราะญี่ปุ่นมีการแบ่งเขตการปกครองออกมาอีกที่เรียกกันว่า 都道府県 (โทโดฟุเค็ง) ค่ะ

แนะนำให้อ่าน : รวม 16 คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่น สมาชิกในครอบครัว จำให้แม่น ใช้ให้ถูก!

都道府県 (โทโดฟุเค็ง) คืออะไร ?

ขอเล่าย้อนกลับไปแบบคร่าว ๆ ก่อนนะคะว่า ครั้งแรกที่มีการแบ่งเขตการปกครองแบบ โทโดฟุเค็ง ขึ้นมา คือเมื่อต้นยุคสมัยเมจิ หรือในปี ค.ศ. 1868 โดยในปัจจุบันนี้ จังหวัดที่อยู่ในเขตการปกครองแบบ 都 (โท หรือ ออกเสียงแบบญี่ปุ่นคือ โตะ) ได้แก่ โตเกียวโตะ หรือ มหานครโตเกียว (東京都)ตามมาด้วยการปกครองแบบมณฑลหรือ 道 (โด) มี 1 แห่งเช่นกัน คือ ฮกไกโด (北海道)  จังหวัดนคร หรือ 府 (ฟุ) ได้แก่ โอซาก้าฟุ (大阪府) และ เกียวโตฟุ (京都府) ส่วนจังหวัดที่เหลืออีก 43 จังหวัดจัดเป็นเขตการปกครองแบบ 県 (เค็ง) หรือจังหวัดภูธร

โทโดฟุเค็ง คือ ภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศญี่ปุ่นใช่หรือไม่ ?

คำตอบคือ ไม่ใช่ค่ะ โทโดฟุเค็งคือการแบ่งการปกครองตามลักษณะเมือง อย่างเช่น โตเกียวเป็นเมืองหลวง จึงจัดเป็นมหานคร แต่ประเทศญี่ปุ่นยังแบ่งออกเป็นภาคต่าง ๆ อีก 8 ภูมิภาคด้วยกันเลยค่ะ แบ่งออกมาได้เยอะมาก ๆ ซึ่งเรื่องของภูมิภาคนี้ก็ฮิตนำมาออกข้อสอบบ่อยไม่แพ้กับเรื่องของโทโดฟุเค็งเลยนะคะ ใครเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ ข้อมูลนี้สำคัญมาก ๆ ค่ะ

  1. ฮกไกโด อยู่บนสุดของเกาะญี่ปุ่น มีจังหวัดในภูมิภาคนี้เพียง 1 จังหวัด คือ ฮกไกโดค่ะ โดยจังหวัดนี้มีความหมายของชื่อว่า “เส้นทางแห่งทะเลเหนือ” ว้าว!
  2. โทโฮกุ หรือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีจังหวัดอยู่ในภูมิภาคนี้ด้วยกันทั้งหมด 6 จังหวัด ได้แก่ อาโอโมริ, อิวาเตะ, มิยางิ, อากิตะ, ยามางาตะ และ ฟูกูชิมะ
  3. คันโต อยู่ถัดลงมาจากโทโฮกุ ในโซนทางขวาของเกาะญี่ปุ่น จังหวัดที่อยู่ในภูมิภาคนี้ได้แก่ โทจิงิ, กุมมะ, อิบารากิ, ไซตามะ, ชิบะ, คานางาวะ และเมืองหลวงกรุงโตเกียว รวม 7 จังหวัด
  4. ชูบุ เป็นภูมิภาคที่ตั้งอยู่ตรงกลางของเกาะญี่ปุ่นพอดีจุดเด่นคือ ในภูมิภาคนี้ประกอบไปด้วย 9 จังหวัดที่มีความหลากหลายทั้งทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก ได้แก่ นีงาตะ, โทยามะ, อิชิกาวะ, ฟูกูอิ, กิฟุ, ไอจิ, ชิซูโอกะ, นางาโนะ และ ยามานาชิ
  5. คันไซ เป็นภูมิภาคที่มีความโดดเด่นในเรื่องของสำเนียงเฉพาะที่เรียกว่า สำเนียงคันไซ ได้รับความสนใจจากทั้งชาวต่างชาติที่เรียนภาษาญี่ปุ่นและชาวญี่ปุ่นจากภูมิภาคอื่น ๆ ในประเทศเองด้วย ประกอบด้วย ชิงะ, เกียวโต, มิเอะ, เฮียวโงะ, วากายามะ, นาระ และ โอซาก้า รวม 7 จังหวัด
  6. ชูโงกุ อยู่ถัดลงมาจากคันไซทางซีกซ้ายของเกาะญี่ปุ่น อยู่ติดทะเล จึงมีเกาะเล็ก ๆ กระจัดกระจายมากกว่า 1,000 เกาะด้วยกัน ประกอบด้วย ทตโตริ, โอกายามะ, ชิมาเนะ, ยามางูจิ และ ฮิโรชิมะ รวม 5 จังหวัด
  7. ชิโกกุ อยู่ถัดลงมาจากภูมิภาคคันไซ ทางซีกขวาของเกาะญี่ปุ่น ใครชอบบรรยากาศเมืองเก่าน่าจะถูกใจภูมิภาคนี้ เพราะมีความโดดเด่นในเรื่องของความเงียบสงบและบรรยากาศแบบธรรมชาติ ประกอบด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ โทกูชิมะ, เอฮิเมะ, โคจิ และ คางาวะ
  8. คิวชู และ โอกินาวะ ล่างสุดของแผนที่ญี่ปุ่นคือภูมิภาคคิวชู และเกาะที่แยกตัวออกไปราวกับเป็นเอกเทศจากเกาะหลักคือเกาะโอกินาวะ ที่โดดเด่นเรื่องอากาศที่เข้ากับทะเลที่สวยงามซึ่งเป็นจุดขายของเกาะ นอกจากนี้โอกินาวะยังมีภาษาญี่ปุ่นสำเนียงท้องถิ่นเฉพาะของตัวเองอีกด้วย ภูมิภาคนี้ประกอบด้วย ฟุกุโอกะ, ซางะ, นางาซากิ, คุมาโมโตะ, โออิตะ, มิยาซากิ, คาโงะชิมะ และ โอกินาวะ รวม 8 จังหวัด

คอร์สติวสอบ JLPT

แนะนำให้อ่าน : ทำความรู้จักกับ “โคโดโมะโนะฮิ” วันเด็กญี่ปุ่น กันดีกว่า

ข้อสรุป : โทโดฟุเค็ง การแบ่งเขตปกครองท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น

เอาล่ะ! ทัวร์ญี่ปุ่นกันเสร็จแล้ว เป็นยังไงกันบ้างคะ ประเทศญี่ปุ่นนี่เสน่ห์เหลือล้นเลยจริง ๆ ใครจะไม่หลงรักละจริงมั้ยคะ ? น้อง ๆ ที่เรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่อย่ามองข้ามเรื่องราวเหล่านี้เด็ดขาดเลยนะ เพราะนอกจากจะทำให้เราอินกับการเรียนภาษามากขึ้นแล้ว บางทีข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ก็ไปอยู่ในข้อสอบบ่อยมาก ๆ เลยค่ะ นอกจากความรู้รอบตัวสนุก ๆ แบบนี้แล้ว ใครสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์แบบสนุก ๆ ความรู้แน่น ด้วยเทคนิคการสอนแบบ Meaningful Learning สไตล์เอริห้ามพลาดกับส่วนลดพิเศษ 20% เพียงแจ้งว่ามาจากโพสต์นี้ตอนสมัครค่ะ มีให้เลือกตั้งแต่คอร์สเริ่มต้นสำหรับคนไม่เคยเรียนมาก่อน คอร์สมินนะโนะนิฮงโกะ ไปจนคอร์สเตรียมสอบวัดระดับ JLPT เลยค่ะ ส่วนลดพิเศษนี้จำกัดจำนวนสิทธิ์นะคะ รีบหน่อยน้า~!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save